Ukraine dự định sẽ ngừng mua khí đốt Nga trong 10 năm tới

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 21/11/2015 11:02 GMT+7

Một trạm bơm khí đốt tại thị trấn Boyarka thuộc Kiev, Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Phát biểu trên kênh truyền hình Ukraine, Thủ tướng Arseny Yatsenyuk nói Ukraine dự định sẽ hoàn toàn từ bỏ việc mua khí đốt tự nhiên của Nga trong 10 năm tới.

Ông Yatsenyuk nói trong 10 năm, Ukraine sẽ là Nhà nước hoàn toàn độc lập về năng lượng, Chính phủ đã trình lên Quốc hội luật mới về giá thuê, trong đó xác định rõ công ty phụ trách sản xuất, phụ trách khoan các nguồn mới, công ty nào tăng sản xuất khí đốt tự nhiên, nhận được giá thuê thấp và nhận được các kích thích bổ sung thực tế để đầu tư trong lĩnh vực khí đốt.

Ông Yatsenyuk nhấn mạnh Ukraine biết cách thoát khỏi sự phụ thuộc gần như tuyệt đối vào nguồn cung khí đốt từ Nga và hai năm trước đã bắt đầu nhận khí đốt từ các nước trong Liên minh châu Âu (EU). Nhờ đó, thị phần nguồn cung khí đốt của Nga cho Ukraine đã giảm xuống còn khoảng 30%. Ngoài ra, Chính phủ Ukraine đã bắt đầu xem xét lại khuôn khổ hợp đồng hiện tại với Nga.

Thủ tướng Ukraine cho biết, Kiev đã nộp hai đơn kiện Nga độc quyền về khí đốt lên Tòa trọng tài Stockholm và đòi Nga bồi thường 16 tỷ USD. Ông cho rằng Nga đã định mức giá không công bằng cho Ukraine và chưa trả cho Ukraine tiền quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ nước này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước