Ukraine tăng lãi suất là một động thái tuyệt vọng

TCKD-Thứ năm, ngày 05/03/2015 06:00 GMT+7

Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của chính phủ về Luật sửa đổi ngân sách quốc gia để nhận các khoản tín dụng mới từ IMF. Ảnh: Reuters

(VTV.vn) - Tờ Financial Times cho rằng, Ukraine tăng lãi suất lên mức kịch trần là một động thái tuyệt vọng, khi mà Ukraine đang bị thoái vốn trầm trọng.

Ngày 4/3, Ngân hàng Trung ương Ukraine đã chính thức tăng lãi suất cơ bản từ 19,5% - 30%. Quyết định đột ngột tăng lãi suất lên mức cao nhất thế giới này được các chuyên gia tài chính thế giới đánh giá là giải pháp tình thế nhằm kiềm chế lạm phát và bảo vệ giá trị đồng tiền Hryvnia của quốc gia này.

Một năm trước, 9 Hryvnia có thể đổi được 1 USD nhưng từ khi chiến sự nổ ra tại miền Đông Ukraine, đồng Hryvnia đã mất tới 80% giá trị. Đỉnh điểm là giữa tuần trước, phải 34 Hryvnia mới đổi được 1 USD.

Để cứu tỉ giá, Ngân hàng Trung ương Ukraine đã phải tăng lãi suất lên 30%, mức lãi suất này được hãng tin Bloomberg nhận định là mức cao nhất trong số các nền kinh tế được hãng tin này theo dõi. Đây là động thái khẩn cấp thứ 5 kể từ đầu tuần trước mà Ukraine phải thực hiện để cứu nền kinh tế bên cạnh những chính sách như tăng giá khí đốt hay cắt giảm lương hưu.

Trang Euronews nhận định khá bi quan rằng, việc tăng lãi suất vào thời điểm này sẽ chẳng cứu nổi đồng Hryvnia bởi nền kinh tế Ukraine đã chìm quá sâu trong suy thoái do ảnh hưởng của vấn đề chiến sự.

Còn tờ Financial Times cho rằng, việc tăng lãi suất lên mức kịch trần là một động thái tuyệt vọng, khi mà Ukraine đang bị thoái vốn trầm trọng và nước này gần như không còn dự trữ ngoại tệ. Tuy nhiên, nếu những cải cách này giúp Ukraine nhận được gói cứu trợ 17,5 tỷ USD từ IMF, thì Financial Times cũng hy vọng khoản tiền này sẽ đủ duy trì kinh tế Ukraine trong vài năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước