Ủng hộ tăng 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho ngân hàng Agribank

Khánh Huyền-Thứ năm, ngày 11/06/2020 06:04 GMT+7

VTV.vn - Chiều 10/6, Quốc hội tiến hành biểu quyết để thông qua việc tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng Agribank 3.500 tỷ đồng

Đa số các ý kiến đại biểu đều đồng tình cho rằng cần tăng vốn điều lệ cho Agribank. Vấn đề còn lại là thảo luận xem có cần thiết phải dùng nguồn vốn ngân sách để tăng vốn điều lệ hay không?

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương, nói: "Các ngân hàng phải tự tạo ra nguồn vốn để mà đảm bảo vốn điều lệ. Tôi biết ngân hàng nhà nước không cổ phần được là do liên quan đến đất đai, tài sản".

Tiếp thu, giải trình ý kiến chất vấn của các đại biểu quốc hội, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cho biết: Agribank có quy mô lớn, với trên 3000 phòng giao dịch, 1 số lượng nhà đất vẫn chưa được phê duyệt do vậy chưa thể cổ phần hóa. Agribank cũng không thể giữ lại lợi nhuận để tự tăng vốn điều lệ như các ngân hàng khác.

Ủng hộ tăng 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho ngân hàng Agribank - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết: "Đây là ngân hàng 100% vốn NN, theo quy định pháp luật, DN 100% vốn nhà nước thì phải nộp lại toàn bộ lợi nhuận về NN sau khi đã trích lập các quỹ. Mặc dù triển khai đồng bộ các giải pháp nhưng Agribank vẫn cần các giải pháp của NN đều đầu tư vốn điều lệ cho năm 2020 để đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn theo quy định".

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, việc bổ sung vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn ngân sách không quá 3.500 tỷ đồng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cân đối ngân sách của năm nay. Do dự kiến năm nay Agribank sẽ có mức lợi nhuận sau thuế vào khoảng 3.500 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước