Ước tính một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020

PV (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 22/10/2020 07:13 GMT+7

Xuất khẩu nhiều hơn trở thành động lực tăng trưởng của nền kinh tế. (Ảnh: Báo Đầu tư).

VTV.vn - Năm 2020, một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội Quốc hội giao ước đạt và vượt như tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu...

Mới đây, Tổng cục Thống kê đã công bố các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2020. Trong bối cảnh kinh tế toàn thế giới bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh hoành hành từ đầu năm đến nay, kinh tế Việt Nam vẫn có mức tăng dương 2,12% là nỗ lực không nhỏ, trong đó đáng chú ý là các con số xuất nhập khẩu

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 388, 7 tỷ USD, trong đó xuất khẩu tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng nhất, với dấu ấn hơn 202 tỷ USD. Khu vực kinh tế trong nước đóng góp 71, 83 tỷ USD, tăng mạnh hơn 20%, chiếm 35,4%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 131 tỷ USD, chiếm 64,6%. Nhập khẩu ở mức 185,87 tỷ USD, giảm 0,8% so với cùng kỳ.

Ước tính một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 - Ảnh 1.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn thế giới hầu hết là các gam trầm, nỗ lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam rất đáng ghi nhận. Việt Nam có những thuận lợi khi có các hiệp định thương mại tự do, thị trường rộng mở hơn, chính vì vậy con số xuất khẩu vẫn tăng trưởng tốt là nỗ lực không nhỏ của các doanh nghiệp, cả hệ thống để tích lũy tăng trưởng.

Chính phủ đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế Chính phủ đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế

VTV.vn - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc đề xuất này dựa trên tinh thần nhìn thẳng vào tình thực trạng kinh tế trong nước cũng như quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước