Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo về các ứng dụng đầu tư chứng khoán giả mạo

Khánh Huyền-Thứ sáu, ngày 16/09/2022 12:46 GMT+7

Công ty Chứng khoán Kiến Thiết CSI bị 1 ứng dụng khác giả mạo.

VTV.vn - Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc một số ứng dụng không rõ nguồn gốc hoặc giả mạo quảng cáo được phép giao dịch T+0, mua bán trong ngày là không đúng sự thật.

Liên tục gần đây xuất hiện nhiều ứng dụng đầu tư chứng khoán giả mạo, không rõ nguồn gốc. Môi giới các ứng dụng này có hành vi mời chào, dụ dỗ nhà đầu tư tham gia bằng cách quảng cáo: cho giao dịch T+0, giao dịch bằng tài khoản của tổ chức sẽ được đẩy thẳng lệnh trực tiếp lên sàn, không cần thông qua các công ty chứng khoán, được mua cổ phiếu với giá rẻ, mang lại lợi nhuận cao…

Để vạch trần những chiêu trò của các ứng dụng này, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn với ông Hoàng Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý kinh doanh chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Phóng viên: Một số ứng dụng không rõ nguồn gốc hoặc giả mạo quảng cáo, mời chào nhà đầu tư là được phép giao dịch T+0, mua bán trong ngày. Vậy xin ông cho biết đến nay đã có tổ chức, cá nhân nào được cấp phép giao dịch T+0 chưa?

Ông Hoàng Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý kinh doanh chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: "Đến nay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa cấp phép cho bất kỳ tổ chức cá nhân nào được mua bán chứng khoán trong ngày, T+0. Vì vậy, tất cả những tổ chức, cá nhân quảng cáo nội dung như vậy là không đúng sự thật và chưa tuân thủ Luật Chứng khoán".

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo về các ứng dụng đầu tư chứng khoán giả mạo - Ảnh 1.

Ông Hoàng Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý kinh doanh chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Phóng viên: Vậy hiện nay có DN hay tổ chức nào không phải công ty chứng khoán được cấp phép được đẩy lệnh trực tiếp lên sàn chứng khoán hay không?

Ông Hoàng Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý kinh doanh chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: "Đến nay không có bất kỳ tổ chức, cá nhân nào không phải là thành viên của Sở Giao dịch được nhập lệnh và chuyển lệnh trực tiếp vào Sở Giao dịch chứng khoán. Một trong những nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán là nguyên tắc trung gian. Các lệnh giao dịch trên thị trường chứng khoán phải được thực hiện qua các công ty chứng khoán và từ các công ty chứng khoán được truyền lệnh về Sở và được khớp lệnh. Nguyên tắc này được áp dụng cho toàn bộ giao dịch chứng khoán trên toàn cầu, để đảm bảo tính khách quan, minh bạch".

Phóng viên: Có một số doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh nhưng trong giấy phép đăng ký không có ngành nghề tư vấn đầu tư chứng khoán, nhưng hiện nay vẫn thực hiện việc tư vấn, mời chào nhà đầu tư bỏ tiền vào để đầu tư chứng khoán, vậy hành vi này có vi phạm gì không?

Ông Hoàng Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý kinh doanh chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: "Theo Luật Dầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư chứng khoán, ngành nghề chứng khoán là kinh doanh có điều kiện và phải được cấp phép. Vì vậy tất cả các doanh nghiệp có thực hiện nghiệp vụ đầu tư chứng khoán mà chưa được Ủy ban Chứng khoán cấp phép là vi phạm pháp luật".

Phóng viên: Ông có thể khuyến cáo với các nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán để tránh bị lừa đảo?

Ông Hoàng Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý kinh doanh chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: "Tôi đề nghị các nhà đầu tư cần tham khảo nguồn thông tin chính thống ở trên các công ty chứng khoán, do Sở Giao dịch chứng khoán công bố, trong đó có những công ty thành viên của Sở Giao dịch, công bố trên website. Chỉ giao dịch với những công ty chứng khoán đã được cấp phép. Nhà đầu tư nên tham khảo kỹ trước khi quyết định đầu tư của mình".

Xin cảm ơn ông!

Chiêu dụ dỗ nhà đầu tư của các ứng dụng đầu tư chứng khoán giả mạo Chiêu dụ dỗ nhà đầu tư của các ứng dụng đầu tư chứng khoán giả mạo

VTV.vn - Dù là giả mạo và không rõ nguồn gốc, nhưng các ứng dụng đầu tư chứng khoán lại có những chiêu trò rất hấp dẫn để dụ dỗ nhà đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước