Ủy ban Chứng khoán: StockX không được cấp phép hoạt động

Khánh Huyền-Thứ năm, ngày 30/06/2022 19:31 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã lên tiếng khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm đầu tư chứng khoán trên mạng xã hội như ứng dụng StockX.

Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để làm rõ hơn về vấn đề này.

PV: Thưa ông, ứng dụng StockX kêu gọi đầu tư chứng khoán có được cấp phép hoạt động của UBCKNN hay không?

Ông Nguyễn Công Minh, Phó Vụ trưởng Vụ giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: "Nhà đầu tư muốn thực hiện giao dịch chứng khoán thì phải thông qua công ty chứng khoán nơi nhà đầu tư mở tài khoản. Công ty chứng khoán đó phải là thành viên của Sở giao dịch Chứng khoán. Đối với ứng dụng StockX, UBCKNN chưa bao giờ cấp phép hoạt động cung cấp dịch vụ mua bán chứng khoán cho nhà đầu tư".

PV: Vậy những lời quảng cáo của ứng dụng SotckX như mua bán cổ phiếu trong ngày T+0, mua cổ phiếu ưu đãi giá rẻ có gì bất thường?"

Ông Nguyễn Công Minh, Phó Vụ trưởng Vụ giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: "Giao dịch T+0 chưa được áp dụng, khi có chính thức áp dụng thì UBCKNN sẽ công bố cho các nhà đầu tư được biết. Việc mời chào giống như ứng dụng StockX là không đúng sự thật".

Ủy ban Chứng khoán: StockX không được cấp phép hoạt động - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Công Minh, Phó Vụ trưởng Vụ giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

PV: Hiện nay trên mạng xã hội các nhóm Zalo có huy động, dụ dỗ nhà đầu tư tham gia chứng khoán, ông có cảnh báo gì với các nhà đầu tư?

Ông Nguyễn Công Minh, Phó Vụ trưởng Vụ giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: "UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng khi tham gia hội nhóm trên không gian mạng. Trong quá trình thực hiện công tác quản lý, giám sát, UBCKNN rất chú trọng việc giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng; đồng thời, cơ quan quản lý đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của luật chứng khoán và các quy định pháp luật có liên quan. Điển hình là gần đây cơ quan điều tra khởi tố vụ tung tin đồn trên mạng.

UBCKNN có một số khuyến cáo như sau: Nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có. Trước khi giao dịch, nhà đầu tư nên tìm hiểu, kiểm chứng thật kỹ lưỡng thông tin dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng, từ các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán được cơ quan quản lý cấp phép".

PV: Xin cảm ơn ông đã tham gia trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam!

Trước đó, VTV đã phát sóng loạt phóng sự về việc một ứng dụng có tên là StockX đã kêu gọi, dụ dỗ người tham gia đầu tư chứng khoán, với nhiều dấu hiệu bất thường. Môi giới của ứng dụng này cam kết sẽ cho nhà đầu tư được giao dịch T+0, nghĩa là mua bán cổ phiếu trong ngày, được mua cổ phiếu ưu đãi với giá rẻ hơn nhiều so với thị trường, cam kết lợi nhuận tới 600%/năm.

Ủy ban Chứng khoán: StockX không được cấp phép hoạt động - Ảnh 2.

Những cam kết khó tin của ứng dụng StockX.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những quảng cáo của ứng dụng StockX là bất thường. Bởi hiện nay nhà đầu tư mới chỉ được phép bán cổ phiếu theo chu kỳ T+3. Việc cho phép nhà đầu tư nhỏ lẻ mua bán cổ phiếu trực tiếp mà không qua thỏa thuận với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường là một điều hoàn toàn vô lý.

Ngoài ra, ứng dụng này cũng không có kết nối gì với các sàn chứng khoán của Việt Nam. Các nhà đầu tư bỏ tiền mua cổ phiếu nhưng thực chất lại không hề được sở hữu cổ phiếu và có rủi ro rất lớn khi ứng dụng này dừng hoạt động.

Hiện nay ứng dụng StockX vẫn đang hoạt động khá rầm rộ, thu hút hàng trăm người trên mỗi nhóm Zalo, Telegram khác nhau. Tuy nhiên cách đây 1 tuần, hàng trăm nhà đầu tư phản ánh ứng dụng này đã ngừng cho rút tiền, khiến họ có nguy cơ mất trắng.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

VTV.vn - Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước