Vạch mặt chiêu thức "hà hơi, tiếp sức" hồi sinh DN ma

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 04/10/2016 09:17 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, vụ mua bán hóa đơn giá trị giá tăng trái phép với giá trị giao dịch gần 800 tỷ đồng do đối tượng Hoàng Lệ Hằng cầm đầu đã và đang gây xôn xao dư luận.

Dự luận đã và đang đặt ra câu hỏi, làm thế nào mà trong hơn 2 năm qua, những doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động, làm ăn thua lỗ lại được Hoàng Lệ Hằng "phù phép" thành những doanh nghiệp hoạt động trở lại với mục đích chỉ để xuất hóa đơn thuế khống?

Theo tìm hiểu, đối tượng Hoàng Lệ Hằng đã tìm mua lại các doanh nghiệp ngưng hoạt động sản xuất kinh doanh, kèm theo hóa đơn và con dấu của công ty. Chỉ trong 2 năm từ 2014 đến nay, đối tượng Hoàng Lệ Hằng đã mua hơn 40 doanh nghiệp thua lỗ, sắp phá sản, giải thể rồi xuất bán hàng chục nghìn tờ hóa đơn khống, với chữ ký giả cho hơn 500 doanh nghiệp có nhu cầu.

"Doanh nghiệp nào mình cũng mua, miễn hoạt động là mua. Có cái chuyên về ăn uống, có cái đa dạng viết về việc gì cũng được", Hoàng Lệ Hằng - đối tượng chủ mưu đường dây mua bán hóa đơn khống cho biết. 

Vạch mặt chiêu thức hà hơi, tiếp sức hồi sinh DN ma - Ảnh 1.

Chỉ trong 2 năm từ 2014 đến nay, đối tượng Hoàng Lệ Hằng đã mua hơn 40 doanh nghiệp thua lỗ, sắp phá sản

Nhằm che mắt cơ quan chức năng, các đối tượng đã xoay vòng xuất hóa đơn đầu vào giữa chính những doanh nghiệp ma, ngụy tạo rằng đây vẫn là những doanh nghiệp khỏe mạnh, có hoạt động buôn bán thường xuyên.

Theo một số chuyên gia, với cơ chế quản lý thuế phụ thuộc chủ yếu vào hóa đơn như hiện nay, sẽ rất khó để phát hiện những doanh nghiệp gian dối, mua bán hóa đơn.

Theo cơ quan điều tra, mỗi doanh nghiệp ma trong đường dây này chỉ tồn tại từ 3-6 tháng rồi lại giải thể, sau đó, các đối tượng tiếp tục mua bán doanh nghiệp khác để trục lợi từ mua bán hóa đơn khống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước