Vấn đề nợ công tại Hy Lạp và sự tồn vong của EU

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 11/05/2016 11:52 GMT+7

VTV.vn - Thời đểm đáo hạn các khoản nợ của Hy Lạp sắp đến và một tương lai khó lường với Liên minh châu Âu có thể sẽ xảy ra nếu chủ nợ và nước này không tìm được tiếng nói chung.

Cùng thời điểm này năm ngoái, thị trường tài chính thế giới đã chao đảo với cuộc khủng hoảng nợ công Hy Lạp. Nổi bật trong đó là sự kiện Hy Lạp vỡ nợ và đòi tách ra khỏi Liên minh châu Âu EU. Một năm sau, Hy Lạp lại sắp đến kỳ trả nợ, các bên (gồm Hy Lạp và các chủ nợ) gần như lại trở về điểm xuất pháp khi tiếp tục phải bước vào những cuộc đàm phán cứu trợ cân não.

Cụ thể, Hy Lạp sẽ phải đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, Ủy ban châu Âu EC và Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB để tìm ra một phương án trả nợ phù hợp nhất. Tuy nhiên hai bên đang tồn tại một vấn đề khó có thể giải quyết khi: Các chủ nợ muốn Hy Lạp tiếp tục thắt lưng buộc bụng, còn nước này tiếp tục nói không.

Đàm phán nợ Hy Lạp căng thẳng ra sao phụ thuộc rất nhiều vào sự cứng rắn của chính phủ đương nhiệm. Tuy nhiên, năm nay đảng Syriza cầm quyền tại Hy Lạp dường như không còn đủ sức gây ảnh hưởng với đai đa số người dân nước này.

EC và ECB sẽ phải rất dè chừng trong vấn đề trên bởi Hy Lạp với vai trò cửa ngõ châu Âu, đang là mắt xích then chốt để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay tại lục địa già.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước