Vận hành thị trường điện cạnh tranh: Tạo động lực thu hút nhà đầu tư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 22/10/2019 15:22 GMT+7

VTV.vn - Việc vận hành thị trường điện cạnh tranh không chỉ đảm bảo nguồn cung cấp điện, mà còn góp phần tối ưu toàn hệ thống và tạo động lực để thu hút các nhà đầu tư.

Theo lộ trình đã được thông qua, thị trường điện tại Việt Nam được hình thành và phát triển qua 3 cấp độ: thị trường phát điện cạnh tranh, thị trường bán buôn điện cạnh tranh và thị trường bán lẻ điện cạnh tranh thí điểm (từ năm 2021 - 2023) và sau đó là thị trường bán lẻ điện cạnh tranh hoàn chỉnh.

Với việc tham gia thị trường bán lẻ điện cạnh tranh sẽ được thí điểm từ 2021, các đơn vị kinh doanh điện đã có những kế hoạch chủ động hơn trong kinh doanh. Tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc, các giải pháp được đưa ra như: hoàn thiện hệ thống quản trị, đẩy mạnh số hóa đưa năng suất lao động đạt mức tối ưu.

Đến thời điểm này, Việt Nam đang có khoảng 90 nhà máy điện, với tổng công suất đặt trên 23.000 MW, chiếm hơn 50% tổng công suất đặt của hệ thống tham gia thị trường phát điện cạnh tranh.

Mở cửa thị trường bán lẻ điện, cho phép nhiều nhà bán lẻ điện cả trong nước và nước ngoài cùng tham gia được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng.

Đã có gần 3.900 hộ dân nhận tiền bán điện Mặt trời Đã có gần 3.900 hộ dân nhận tiền bán điện Mặt trời

VTV.vn - Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam, đến nay, đã có gần 3.900 khách nhận được tiền mua điện dư thừa từ hệ thống điện Mặt trời mái nhà với tổng số tiền hơn 43,5 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước