VASEP kiến nghị không tăng lương tối thiểu

Huỳnh Tâm - Hoàng Khoa (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 24/08/2016 10:49 GMT+7

VTV.vn - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã đưa ra kiến nghị Chính phủ không tăng lương tối thiểu.

Nguyên nhân quan trọng nhất được VASEP đưa ra không phải là do vấn đề chi phí mà là không muốn có những biến động về lao động bởi nghịch lý tăng lương tối thiểu nhưng tổng thu nhập thực tế của người lao động lại sụt giảm. Theo VASEP, khi thu nhập giảm, người lao động có xu hướng “nhảy việc”. Đây cũng là vấn đề đau đầu nhất của các doanh nghiệp thủy sản vì đây là ngành đòi hỏi lực lượng lao động lớn.

VASEP cũng chỉ ra điều bất hợp lý khi mức tăng lương tối thiểu trong 2 năm gần đây luôn cao hơn lạm phát. Do đó, nếu tiếp tục tăng lương sẽ tạo thêm gánh nặng chi phí, làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường thế giới. Bên cạnh đó, phần lớn người lao động lại lo lắng khi được tăng lương và tỏ ra không mấy đồng thuận khi đón nhận thông tin này.

Được biết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo nghị định, trong đó quy định mức lương tối thiểu vùng của người lao động bình quân tăng thêm 7,3% trong năm 2017.

Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến về tăng lương tối thiểu vùng 2017 Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến về tăng lương tối thiểu vùng 2017

VTV.vn - Bộ LĐ-TB&XH đưa ra lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, liên hiệp HTX , hợp tác xã… năm 2017.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước