Vì sao chưa thật đầy đủ hành lang pháp lý, Condotel vẫn phát triển rất nhanh?

P.V-Thứ sáu, ngày 16/03/2018 17:16 GMT+7

Các chuyên gia kinh tế tham gia hội thảo "Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp".

VTV.vn - Tại hội thảo "Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp", một vấn đề được nhắc tới là Condotel đã phát triển rất nhanh dù chưa thật đầy đủ hành lang pháp lý.

Chiều nay (16/3), hội thảo "Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp" đã diễn ra tại Bình Định. Tại hội thảo, nhà báo Minh Hường của Trung tâm Tin tức VTV24 đã đặt ra câu hỏi rằng: "Làm thế nào để có một khung pháp lý hoàn thiện, tạo điều kiện tạo một thị trường minh bạch, lành mạnh cho các sản phẩm mới như condotel?".

Theo nhà báo Minh Hường, đây không chỉ là băn khoăn của các nhà phát triển dự án, các nhà đầu tư mà còn là trăn trở của Hiệp hội BĐS Việt Nam. Nhà báo Minh Hường cũng đã trực tiếp gửi câu hỏi đến ông Nguyễn Trần Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam với câu hỏi đâu là các nội dung chính về cơ sở pháp lý cần phải giải quyết sớm trong thời gian tới?

Trả lời câu hỏi của nhà báo Minh Hường, ông Nam nói: "Tại sao condotel phát triển nhanh như vậy? Vì nó có ưu điểm lớn và đánh đúng vào tình trạng hiện nay của Việt Nam. Đó là từ năm 2015-2017, khách du lịch tăng 30%/năm".

"Hiện xuất hiện nhiều nguồn tiền khác ngoài ngân hàng là từ tầng lớp trung lưu có tiền để dành và muốn đầu tư. Các yếu tố hội tụ lại thì một bên là ngành du lịch phát triển nhanh, mong muốn các loại hình nghỉ dưỡng phát triển để đáp ứng du lịch. Doanh nghiệp cũng muốn phát triển để đáp ứng nhu cầu, một bên là nguồn tiền ngân hàng hạn hẹp trong khi nhiều nhà đầu tư có tiền muốn đầu tư. Theo đó, condotel là một ngành giúp đáp ứng các nhu cầu trên, do vậy nó đã phát triển rất nhanh mặc dù chưa có thật đầy đủ hành lang pháp lý" – ông Nguyễn Trần Nam nói tiếp – ""Đúng là cuộc sống luôn đi trước. Năm 2014 chưa có condotel nhưng đến năm 2015 đã xuất hiện condotel nhưng chưa có văn bản luật đi kèm. Từ tháng 1/2017, chúng tôi đã tổ chức một hội thảo về condotel và đã có báo cáo tới các Bộ, ban ngành. Theo sự trao đổi của chúng tôi với các doanh nghiệp, quan chức, chúng tôi mong muốn có một quan điểm rõ ràng về condotel".

"Đầu tiên là condotel không có trong luật nhưng gần đây đã có thuật ngữ căn hộ du lịch, được quy định trong Luật Du lịch. Biệt thự nghỉ dưỡng cũng đã được quy định. Theo trao đổi với các quan chức, chúng ta không cần bổ sung thêm vào luật vì đã được quy định, là hàng hoá. Điểm vướng mắc nhất hiện nay là cấp theo thời hạn sử dụng đất lâu dài hay 50 năm, 70 năm" – ông Nam tiếp tục – "Theo quan điểm của chúng tôi, condotel thường được xây dựng trên đất kinh doanh dịch vụ. Tôi biết Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường đang theo quan điểm là nếu nằm trong khu du lịch thì có thể cấp 50 năm và thêm 1 chu kỳ 50 năm nữa nếu được chấp nhận phê duyệt".

"Thứ hai, thực tế ở Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng có những condotel được xây dựng trên đất ở thì đương nhiên cấp thời hạn sử dụng lâu dài như đất ở. Về quy hoạch, tôi ủng hộ phải có quy hoạch nhưng phải uyển chuyển, mang tính tích cực, quy hoạch tạo ra nhu cầu chứ không phải quy hoạch dựa trên nhu cầu".

Để biết trọn vẹn nội dung cuộc hội thảo "Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp", bạn hãy xem tại đây!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Condotel

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước