Vì sao đồng Bitcoin và tiền kỹ thuật số khác lao dốc?

Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 28/11/2018 18:25 GMT+7

(Ảnh minh họa: Livermint)

VTV.vn - Dưới đây là những phân tích và đánh giá của phóng viên Đài THVN về nguyên nhân vì sao đồng Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác đã "tuột dốc không phanh".

Gần 700 tỷ USD đã "bốc hơi" khỏi tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu từ đầu năm 2018 tới nay.

Nguyên nhân đầu tiên khiến đồng Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác "lao dốc không phanh" là do việc siết chặt quản lý của các cơ quan chức năng Mỹ. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) đã công bố án phạt dân sự đầu tiên đối với một số công ty tiền ảo. Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra xem đợt tăng giá chóng mặt của Bitcoin hồi năm 2017 có phải là kết quả của hành vi thao túng thị trường hay không.

Ngoài ra, việc sàn chứng khoán New York trì hoãn ra mắt sản phẩm hợp đồng tương lai của Bitcoin đã khiến các nhà đầu tư thất vọng. Ban đầu, lịch ra mắt sản phẩm này là giữa tháng 12/2018, tuy nhiên sau đó đã bị dời sang cuối tháng 1/2019. Chuyện liên tiếp xuất hiện những thông tin bất lợi cùng với việc tiền kỹ thuật số không thể trở thành một công cụ thanh toán đã dẫn đến áp lực bán ra mạnh hơn so với hoạt động mua vào.

Hiện tại, chưa ai có thể khẳng định khi nào thị trường này sẽ chạm đáy và liệu các đồng tiền ảo có thể phục hồi hay không. Những người lạc quan cho rằng, việc siết chặt quy định quản lý tiền ảo sẽ làm cho thị trường tốt hơn, ổn định hơn và bảo vệ được các nhà đầu tư.

Mỹ lo ngại rủi ro từ tiền ảo Mỹ lo ngại rủi ro từ tiền ảo

VTV.vn - Ngày 12/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ lo ngại về những rủi ro mà đồng tiền ảo có thể tạo ra như bị sử dụng vào các mục đích phi pháp và gây thiệt hại cho người đầu tư.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước