Vì sao nguyên Tổng Giám đốc Ocean Bank bị khởi tố, bắt tạm giam?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 23/07/2015 16:44 GMT+7

VTV.vn - Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm là ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) đã bị cáo buộc những tội danh gì trong quá trình làm việc?

Ông Nguyễn Xuân Sơn bị khởi tố, bắt tạm giam do những cáo buộc liên quan đến sai phạm trong thời gian giữ chức Phó Tổng Giám đốc PVN; Tổng Giám đốc Ngân hàng Ocean Bank - để mất nguồn vốn 800 tỷ đồng do PVN đầu tư vào Ocean Bank khi ngân hàng này đã được mua lại với giá 0 đồng.

Việc Ocean Bank được mua với giá 0 đồng nghĩa là các quyền, lợi ích của các cổ đông hiện hữu, trong đó có PVN bị chấm dứt. Ông Sơn cũng bị cáo buộc là đồng phạm với cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm - người đã bị khởi tố, bắt tạm giam từ tháng 10/2014 - để cấp dưới chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng với tổng số tiền nhiều tỷ đồng. Ông cũng bị tình nghi đã cho cán bộ cấp dưới thu phí cho vay sai quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, ông Sơn còn bị tình nghi có trách nhiệm liên quan đến những sai phạm tại Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP Bank). Năm 2012, thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã xác định GP Bank có nhiều yếu kém, tiềm ẩn rủi ro, kết quả kinh doanh thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu và quản trị, điều hành ngân hàng kém hiệu quả. Do không khắc phục được nên Ngân hàng Nhà nước đã đặt GP Bank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước