Vì sao Việt Nam hiếm tỷ phú công nghiệp?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 22/04/2016 09:45 GMT+7

VTV.vn -Hiện các tỷ phú của Việt Nam hầu hết là các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, còn số tỷ phú trong lĩnh vực công nghiệp chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Vì sao Việt Nam lại hiếm có tỷ phú công nghiệp, là một câu hỏi đau đáu đã được rất nhiều doanh nghiệp, chuyên gia đặt ra trong suốt 30 năm qua. Nguyên nhân đầu tiên, theo tờ Pháp Luật TP.HCM, chính là do các chủ trương phát triển được bàn luận quá lâu.

Cụ thể như, việc xây nhà máy lọc dầu, phải mất 10 năm để quyết định xây dựng nhà máy lọc dầu ở Dung Quất, thay vì Vũng Tàu. Cũng trong 10 năm đó, các doanh nghiệp thế giới đã kiếm bộn tiền nhờ các bước tiến vượt bậc.

Bên cạnh đó, Việt Nam thường có những quyết định đi ngược với xu hướng thế giới. Trong khi các nước liên tục nhập máy móc mới, nước ta lại mua dây chuyền cũ với mức giá rẻ. Chi phí có thể rẻ đi, nhưng công nghệ sẽ lạc hậu hơn so với thế giới có thể từ 15- 20 năm. Cũng theo một thống kê, trong hơn 30 năm, ngành công nghiệp được coi là cốt lõi - ngành chế biến, chế tạo… lại chỉ tăng trưởng có 1,6%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước