Việt kiều hồi hương sẽ không còn được miễn thuế ô tô, xe máy

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 05/10/2016 15:40 GMT+7

VTV.vn - Đơn giản thủ tục nộp thuế, bổ sung nhiều trường hợp được miễn thuế là một trong các nội dung quan trọng của Luật Thuế xuất nhập khẩu 2016, vừa có hiệu lực từ đầu tháng 9.

Điểm nổi bật của Luật Thuế xuất nhập khẩu 2016 là miễn hẳn thuế đối với hàng hóa có tổng giá trị hải quan dưới 500.000 đồng và số tiền thuế phải nộp dưới 50.000 đồng. Chuyển hàng hóa là nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu, từ đối tượng hoàn thuế sang miễn hẳn thuế. 

Đối với hàng hóa xuất khẩu để gia công mà có tỷ lệ tài nguyên, khoáng sản chiếm dưới 51%  giá thành sản phẩm cũng được miễn thuế. Ngoài ra, các loại hàng hóa khác như cây trồng, vật nuôi, phân bón mà trong nước chưa sản xuất được, hàng hóa bảo vệ môi trường, khắc phục thiên tai... cũng được miễn thuế xuất nhập khẩu. 

Việt kiều hồi hương sẽ không còn được miễn thuế ô tô, xe máy - Ảnh 1.

Một số hàng loại hàng hóa được miễn thuế theo Luật Thuế xuất nhập khẩu 2016

Theo đại diện Bộ Tài chính, thuế xuất nhập khẩu hiện đang chiếm 8% tổng số thu ngân sách, việc miễn giảm thuế lần này có thể khiến ngân sách hụt thu khoảng 1%, tuy nhiên bộ sẽ triển khai nhiều biện pháp chống thất thu thuế, để bù lại khoản kinh phí bị hụt này.

Thêm một điểm đáng chú ý, từ nay xe ô tô và xe gắn máy là tài sản di chuyển theo những người Việt kiều hồi hương sẽ không còn được miễn thuế nhập khẩu, theo quy định tại điều 7, Nghị định 134 hướng dẫn Luật Thuế xuất nhập khẩu. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước