“Việt Nam cần bình tĩnh trước Hiệp định TPP”

VTV News-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 21:27 GMT+7

ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) cho rằng, phải hết sức bình tĩnh, không nên sống nhiều quá vào cảm xúc khi kết thúc đảm phán TPP.

VTV.vn - Đây là chia sẻ của ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) trong cuộc họp báo về kết thúc đàm phán Hiệp định TPP chiều 9/10.

Có mặt trong buổi họp báo cung cấp thông tin kết thúc đàm phán Hiệp định TPP vào chiều 9/10 tại trụ sở Bộ Công Thương, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) đồng thời là cố vấn cao cấp đoàn Việt Nam đàm phán Hiệp định TPP đã nhấn mạnh, Việt Nam cần hết sức bình tĩnh và không nên sống trong cảm xúc quá nhiều.

“Ngày nay, chúng ta sống trong cảm xúc quá nhiều, giống như WTO đã từng tạo ra trào lưu cảm xúc. Hay khi chúng ta thắng một trận đá bóng thì tâng lên tận mây xanh, nhưng thua một trận thì ra sức chỉ trích. Phải hết sức bình tĩnh, không nên sống nhiều quá vào cảm xúc”, ông Trương Đình Tuyển, người có đóng góp tích cực trong quá trình đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam năm 2006 chia sẻ.

Đồng tình với những thông tin mà Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã đưa ra trước đó, ông Trương Đình Tuyển cũng chia sẻ quan điểm về TPP khi cho rằng Hiệp định TPP mang đến cơ hội nhưng cơ hội không tự nó biến thành lợi ích, không tự biến thành sức mạnh của thị trường.


Những chia sẻ của ông Trương Đình Tuyển thu hút sự chú ý, quan tâm của toàn thể nhà báo, cán bộ Bộ Công Thương có mặt tại hội trường.

Những chia sẻ của ông Trương Đình Tuyển thu hút sự chú ý, quan tâm của toàn thể nhà báo, cán bộ Bộ Công Thương có mặt tại hội trường.

Ông Trương Đình Tuyển cũng bày tỏ lo ngại cho doanh nghiệp trong nước sau khi kết thúc đàm phán Hiệp định TPP cũng như Nhà nước trước những cơ hội và thách thức sắp tới. “Tôi rất lo cho doanh nghiệp, nhưng tôi lo cho Nhà nước nhiều hơn bởi doanh nghiệp chịu sức ép của cạnh tranh thì phải vươn lên, có anh (doanh nghiệp) có thể sẽ chết (phá sản – PV) có anh trưởng thành, song bộ máy Nhà nước trì trệ rất nguy hiểm”.

Ngoài ra, chia sẻ quan điểm cá nhân về lĩnh vực xuất nhập khẩu, ông Trương Đình Tuyển nhận định, giai đoạn đầu, có thể nhập khẩu tăng nhưng sau đó, đến lượt xuất khẩu sẽ tăng.. “Sau khi đàm phán TPP, nhập siêu thời gian đầu tăng, bản thân nhập siêu không phải lúc nào cũng xấu, không nhất thiết xuất khẩu phải tăng nhanh hơn nhập khẩu. Trong thời gian đầu.gia nhập WTO năm 2007, số vốn đầu tư nước ngoài tăng 64 tỷ USD, gấp 3 lần năm 2006. Số vốn đăng kí đầu tư mạnh lên, họ phải triển khai dự án, nên trong thời gian đầu nhập siêu tăng. Nhưng sau này, chúng ta bắt đầu phát triển sản xuất, tôi tin xuất khẩu sẽ tăng lên”.

Ông Trương Đình Tuyển (sinh ngày 9/1/1942), nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam (nay là Bộ Công Thương), Trưởng đoàn Đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá VIII, IX. Ông là người có đóng góp tích cực trong quá trình đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam vào tháng 11/2006. Ông cũng là cố vấn cao cấp đoàn đàm phán Hiệp địnhTPP, đóng góp cho sự thành công của vòng đàm phán TPP lịch sử này.

Việt Nam chưa tiến hành ký kết Hiệp định TPP Việt Nam chưa tiến hành ký kết Hiệp định TPP

VTV.vn - Trong buổi họp báo chiều 9/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định, đàm phán TPP đã kết thúc nhưng Việt Nam chưa tiến hành ký kết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước