Việt Nam có giao dịch thư tín dụng đầu tiên trên blockchain

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 29/07/2019 10:22 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua, lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam hoàn thành giao dịch thực tế trên nền tảng blockchain (công nghệ chuỗi khối).

Trước đây, để có thể nhập các lô hàng nhựa từ đối tác Hàn Quốc, theo cách làm truyền thông, thông thường Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân phải mất từ 5 - 10 ngày để hoàn thành giao dịch tín dụng thư. Tuy nhiên khi thực hiện giao dịch thông qua công nghệ chuỗi khối blockchain, thời gian được kéo giảm 90% trong 24 giờ.

Thư tín dụng là một cam kết thanh toán có điều kiện bằng văn bản của tổ chức tài chính. Giao dịch theo cách thông thường bằng văn bản hay có số hóa nhưng chỉ cục bộ, một phần sẽ mất nhiều thời gian để trao đổi, đối chiếu giấy tờ.

Tuy nhiên trong giao dịch vừa qua giữa doanh nghiệp Việt với nhà cung cấp ở Hàn Quốc, lần đầu tiên trên nền tảng công nghệ blockchain, thời gian được rút gọn nhiều đến vậy là được tiến hành từ đầu tới cuối trên một ứng dụng duy nhất, thay vì trên nhiều hệ thống khác nhau. Công nghệ blockchain cho phép các bên tham gia có thể chia sẻ và giữ các ghi chú giống nhau, được mã hóa theo cách thức không tập trung vào một đầu mối nào, nâng cao tính minh bạch của giao dịch.

Nền tảng ứng dụng công nghệ blockchain thực hiện giao dịch này được thiết lập bởi 8 ngân hàng đa quốc gia thành viên. Giao dịch tín dụng thư đầu tiên vừa qua của Việt Nam chỉ mới là giao dịch thứ 7 trên toàn thế giới của ngân hàng HSBC làm cho khách hàng doanh nghiệp của mình.

Giới chuyên gia nhận định, tài chính - ngân hàng sẽ là ngành được áp dụng công nghệ chuỗi khối blockchain mạnh mẽ nhất tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới.

Tuy nhiên thách thức không chỉ đến từ môi trường pháp lý, về mức độ đầu tư có thể lên đến vài trăm triệu USD mà còn ở sự sẵn sàng đón nhận cái mới.

Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra. Do đó theo giới chuyên gia, cơ hội là rất lớn để doanh nghiệp Việt Nam tận dụng các công nghệ mới như blockchain nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại quốc tế.

Báo cáo mới đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy, blockchain có thể giúp thương mại toàn cầu tăng thêm 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2026.

Triển khai ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực tài chính Triển khai ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực tài chính

VTV.vn - Với thỏa thuận hợp tác của FPT Software và Bảo Kim, lần đầu tiên Blockchain được ứng dụng vào hoạt động xác thực thông tin khách hàng tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước