Việt Nam đã nỗ lực đổi mới sau khi tham gia WTO

Minh Hằng - Tô Dũng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/04/2016 22:15 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Tổng Giám đốc WTO - ông Roberto Azevedo trong cuộc trả lời phỏng vấn của PV VTV.

Đã gần 10 năm kể từ khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông đánh giá như thế nào về kết quả từ thực thi những cam kết của WTO cho đến nay của Việt Nam?

Ông Roberto Azevedo: Việt Nam đã cam kết nỗ lực đổi mới khi tham WTO và đã thực thi những đổi mới đó. Đây chính là lý do khiến Việt Nam chứng kiến nhiều tăng trưởng ấn tượng trong thời gian qua. Việt Nam hiện là một trong những thị trường tăng trưởng ấn tượng nhất trên thế giới, một phần là bởi Việt Nam đẩy mạnh cải cách chính sách một cách đúng hướng đó là sự mở cửa và tăng tính cạnh tranh.

Nhìn chung, Việt Nam đã tận dụng được nhiều từ việc thực thi các cam kết với WTO và đây là ví dụ của một câu chuyện thành công khi thương mại đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng và phát triển của Việt Nam.

Tổng Giám đốc WTO - ông Roberto Azevedo

Theo ông sau 10 năm qua, đâu là những hạn chế của Việt Nam khiến Việt Nam vẫn còn phải tập trung giải quyết để hấp dẫn đầu tư nước ngoài?

Ông Roberto Azevedo: Tất cả các nước không chỉ Việt Nam khi muốn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài cần phải đáp ứng những yếu tố như sự dự báo. Nhà đầu tư nước ngoài cần biết được luật pháp không thay đổi nhiều hay yếu tố minh bạch, tức nhà đầu tư hiểu được luật ở nước sở tại là gì và phải rõ ràng.

Ngoài ra, một môi trường kinh doanh phải thân thiện, phải dễ dàng, không quan liêu và phải là một môi trường mà các nhà đầu tư có thể kinh doanh tự do như công ty trong nước.

Thời gian gần đây chứng kiến sự ra đời của nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP, EVFTA. Vậy vai trò thời gian tới của WTO trong bối cảnh này như thế nào? Và điều này có ý nghĩa gì với Việt Nam?

Ông Roberto Azevedo: Theo tôi, nên nhìn vào điều này một cách thực tế hơn về việc tiếp cận cơ hội thương mại song phương, hay đa phương trong khu vực. Các hiệp định này sẽ bổ trợ lẫn nhau.

Về nguyên tắc, hay các quy định luật pháp, theo tôi nếu thực hiện những hoạt động đàm phán thương mại đa phương sẽ hiệu quả hơn để tránh những chồng chéo về các tiêu chuẩn, cũng như chồng chéo quy định. Thời gian tới, WTO sẽ giúp Việt Nam trong việc tổ chức các diễn đàn, quy chế giải quyết các tranh chấp hay những hỗ trợ về mặt kĩ thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước