Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gừng, tỏi, nghệ của Việt Nam đã tăng từ 3 đến 14 lần so với cùng kỳ năm ngoái, thu về hàng triệu USD.
Trong đó, tăng cao nhất là nghệ xuất khẩu, với giá trị 3 triệu USD, tăng 14 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Gừng đạt 5,6 triệu USD, tăng gần 9 lần và tỏi đạt 4,7 triệu USD, tăng 3 lần.
Các chuyên gia trong ngành xuất khẩu cho rằng, nhiều loại gia vị tăng vọt trong 5 tháng đầu năm là do nguồn cung ở các thị trường quốc tế giảm. Trong khi đó, nhu cầu dự trữ gia vị từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản tăng cao. Hiện Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, UAE và Philippines nằm trong top 5 quốc gia ưa chuộng gia vị Việt Nam.
Cũng theo Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), Việt Nam đứng thứ ba toàn cầu về xuất khẩu gia vị và chiếm lĩnh nhiều thị trường quan trọng. Dẫu vậy, ngành này vẫn đang đối mặt nhiều thách thức, như việc sản lượng hồ tiêu giảm do tình trạng phá bỏ cây trồng trong 5 năm qua.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!