Việt Nam - EU: Còn nhiều dư địa trong hợp tác thương mại

Mai Phương-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 14:02 GMT+7

VTV.vn - Sau 2 năm thực hiện EVFTA, Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa và cần cạnh tranh tốt hơn không chỉ những mặt hàng truyền thống, mà mặt hàng có giá trị gia tăng cao.

Đây là những ý kiến được đưa ra tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU 2022. Diễn đàn do Bộ Công Thương phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tổ chức.

Sau 2 năm thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA), những mặt hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam như: dệt may, da giày, thủy sản vẫn là những nhóm hàng đạt kim ngạch xuất khẩu tốt nhất. Tuy nhiên, thách thức trong thời gian tới đối với các doanh nghiệp Việt Nam là phải sản xuất sạch hơn, xanh hơn và bền vững hơn mới có thể trụ vững và gia tăng thị phần tại thị trường EU.

Chia sẻ câu chuyện thành công khi đưa gạo Việt Nam xuất hiện tại siêu thị châu Âu, doanh nghiệp cho biết quá trình này đã được chuẩn bị từ nhiều năm trước, từ khâu sản xuất, bán lẻ đến môi trường và lao động trẻ em.

Việt Nam - EU: Còn nhiều dư địa trong hợp tác thương mại - Ảnh 1.

Chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh: TTXVN)

"Trong năm 2022 chúng tôi đã được xác nhận là trồng lúa theo tiêu chuẩn Lộc Trời tạo ra được chứng chỉ carbon và có thể cung cấp trên thị trường carbon thế giới", ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời, cho biết.

Theo Bộ Công Thương, thị trường châu Âu hiện nay thường xuyên cập nhật các chính sách mới, mục đích nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bền vững của khu vực này. Vì vậy, Việt Nam cần có sự chuyển đổi, ở cả góc độ doanh nghiệp và địa phương.

"Mỗi địa phương cần phải xây dựng chiến lược, cùng hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia để đáp ứng được yêu cầu, tiêu chí của thị trường", ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ - Bộ Công Thương, nhận định.

Theo Bộ Công Thương, hiện tổng kim ngạch nhập khẩu của châu Âu vào khoảng 2.500 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu hàng Việt Nam ở 40 tỷ USD, tức là chưa đến 2% của thị trường này. Vì vậy, triển vọng hợp tác sắp tới phụ thuộc rất lớn vào khả năng đáp ứng của Việt Nam với các tiêu chí mới.

EVFTA - Xung lực thay đổi về lượng và chất của xuất khẩu EVFTA - Xung lực thay đổi về lượng và chất của xuất khẩu

VTV.vn - Hai năm sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt khoảng 83 tỷ USD, tăng gần 15%.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước