Việt Nam tạo điều kiện để doanh nghiệp Nam Phi thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư

Thường trú TTXVN tại châu Phi-Thứ tư, ngày 06/11/2019 19:58 GMT+7

VTV.vn - Hiện kim ngạch thương mại Việt Nam - Nam Phi liên tục đạt khoảng 1 tỷ USD trong những năm gần đây song vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng.

Tiếp tục chuyến thăm làm việc tại châu Phi, từ ngày 03-5/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Nam Phi David Mabuza; làm việc với Tổng Thư ký Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) Elias Magashule.

Tại các cuộc tiếp xúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn Chính phủ Nam Phi đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc; khẳng định Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ "Đối tác vì hợp tác và phát triển" với Nam Phi. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị hai bên sớm hoàn tất việc đàm phán để ký kết các văn bản hợp tác tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực khoáng sản, nông nghiệp, hàng không.

Bày tỏ mong muốn mở rộng quan hệ với Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) và Liên minh châu Phi (AU), Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò cầu nối để Nam Phi mở rộng hợp tác với các nước ASEAN.

Các nhà lãnh đạo Nam Phi bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam sang kinh doanh, làm ăn tại Nam Phi để cân bằng cán cân thương mại.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên đều mong muốn tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương bởi hai nước sẽ cùng đảm nhận vai trò Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong năm 2020, Nam Phi sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) năm 2020, trong khi Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020.

Trong thời gian ở Nam Phi, phát biểu trước các doanh nghiệp hai nước tại tọa đàm Thương mại - Đầu tư Việt Nam - Nam Phi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Nam Phi là một trong những đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Hiện kim ngạch thương mại hai chiều liên tục đạt khoảng 1 tỷ USD trong những năm gần đây, song vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng. Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng đã tới thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi.

Việt Nam dự Kỳ họp thường niên lần thứ 58 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi Việt Nam dự Kỳ họp thường niên lần thứ 58 của Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi

VTV.vn - Việt Nam nếu rõ quan điểm đề cao chủ nghĩa đa phương và tích cực đóng góp vào sự phát triển của luật pháp quốc tế tại Tổ chức tham vấn pháp luật Á-Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước