Việt Nam thiệt hại nhất châu Á do giá dầu giảm

VTV8-Thứ ba, ngày 23/02/2016 16:01 GMT+7

VTV.vn - Trong số các nước châu Á - khu vực nhập khẩu dầu thô lớn nhất toàn cầu, giá dầu lao dốc khiến Việt Nam và Malaysia bị thiệt hại nặng nề nhất.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa công bố báo cáo cho thấy, giá dầu thô đã giảm tổng cộng 44% so với 1 năm trước và giảm tới 75% so với đầu năm 2013. Trong số các nước châu Á - khu vực nhập khẩu dầu thô lớn nhất toàn cầu, Việt Nam nằm trong số những nước bị thiệt hại nặng nề nhất.

Việt Nam là nước duy nhất phải chứng kiến chi phí nhập khẩu ròng tăng với mức tăng 1% GDP do lượng xuất khẩu sụt giảm mạnh. Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, do độ trễ trong thanh toán, giá dầu của Việt Nam bình quân tháng 1/2016 ở mức 40 USD/thùng, tuy nhiên việc giá dầu tiếp tục giảm sâu, xuống dưới 30 USD/thùng và dự báo có thể xuống thấp hơn nữa đã và đang tạo áp lực lên thu từ dầu thô ngay từ những ngày đầu năm. Ngoài thu ngân sách không đảm bảo mục tiêu đặt ra, giá dầu lao dốc cũng sẽ khiến các nhà đầu tư giảm, giãn, hoặc hủy các dự án đầu tư khai thác, chế biến xăng dầu tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước