Việt Nam thuộc top 5 quốc gia có nhiều doanh nhân nhất thế giới

Theo Nguyệt Quế/Trí thức trẻ-Thứ ba, ngày 29/12/2015 17:25 GMT+7

VTV.vn - Với đời sống vỉa hè vô cùng phong phú, người Việt được coi là dễ dàng kiếm được thu nhập và tự làm chủ cuộc sống của mình, đây là nhận định của trang Business Insider.

Việt Nam nổi tiếng với những cửa hàng nhỏ trên các con phố và hình ảnh của những người bán hàng rong. Khoảng 13,3% dân số trong độ tuổi lao động của quốc gia Đông Nam Á này đi lên nhờ tự kinh doanh...

Tự kinh doanh hay tự làm chủ đang trở thành một xu thế tất yếu trên toàn cầu. Tự kinh doanh mang lại những lợi ích lớn như quyền kiểm soát, không phải phụ thuộc và linh hoạt về giờ giấc.

Ở quốc gia phát triển như Anh hay Mỹ, doanh nhân thường được hiểu đồng nghĩa với start-up, tức là những người tự xây dựng công ty và khởi nghiệp. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia khác, tự kinh doanh là thực tế hơn là một giấc mơ. Người lao động tự kinh doanh khi họ không thể kiếm được một công việc đem lại thu nhập.


Việt Nam nổi tiếng với những cửa hàng nhỏ trên các con phố và hình ảnh của những người bán hàng rong.

Việt Nam nổi tiếng với những cửa hàng nhỏ trên các con phố và hình ảnh của những người bán hàng rong.

Trang Business Insider dẫn một nghiên cứu của Tập đoàn kết nối kinh doanh Approved Index cho biết, Mỹ xếp thứ 41 thế giới về số doanh nhân với 4,3% dân số trưởng thành là doanh nhân. Trong khi đó, Anh xếp thứ 37 với 4,6%.

Đây là xếp hạng dựa trên tỷ lệ phần trăm dân số trong độ tuổi lao động sở hữu hoặc đồng sở hữu một cơ sở kinh doanh mới và đã trả lương hoặc tiền công từ 3 tháng trở lên.

“Tại những nền kinh tế nghèo hơn, hoặc tỷ lệ thất nghiệp cao, người dân thường tự mình mở doanh nghiệp nhỏ khi mà họ nhận thấy có cơ hội” - chuyên gia Trilby Rajna của Approved Index cho biết.

Dưới đây là 9 quốc gia có nhiều doanh nhân nhất thế giới theo xếp hạng của Approved Index:

1. Uganda

Có tới 28,1% dân số trưởng thành của Uganda là doanh nhân. Công việc kinh doanh ở Uganda phát triển mạnh sau khi nước này thoát khỏi hàng thập kỷ nằm dưới chế độ độc tài. Nhờ vào hệ thống Internet cáp quang nối dài tới tận những khu vực xa xôi nhất, rất nhiều người dân Uganda đã có thể đổi đời, tự chủ hơn trong thu nhập.

2. Thái Lan

16,7% lực lượng lao động của Thái Lan tự kinh doanh và vận chuyển là một trong những ngành thu hút nhiều lao động tự do nhất tại quốc gia này. Với một chiếc xe tuk tuk hay xe kéo, bạn hoàn toàn có thể kiếm được mức lương khá tại quốc gia nổi tiếng về du lịch này.

3. Brazil

Khoảng 13,8% dân số trong độ tuổi lao động của Brazil là doanh nhân, chủ yếu là những người bán hàng tự do. Hơn một nửa trong số này là nữ giới.

4. Cameroon

Tại Cameroon, 13,7% lực lượng lao động chọn con đường tự kinh doanh, trong đó phổ biến là lĩnh vực dịch vụ và thực phẩm.

5. Việt Nam

Khoảng 13,3% dân số trong độ tuổi lao động của quốc gia Đông Nam Á này đi lên nhờ tự kinh doanh. Việt Nam nổi tiếng với những cửa hàng nhỏ trên các con phố và hình ảnh của những người bán hàng rong.

6. Angola

12,4% lực lượng lao động của đất nước này tự làm chủ, trong đó bán hàng rong là một nghề kinh doanh phổ biến đối với cả nam và nữ. Đặc biệt, tắc đường giúp các “ông, bà chủ” Angola bán được nhiều hàng hơn.

7. Jamaica

11,9% dân số trưởng thành của Jamaica tự kinh doanh, trong đó nhiều người bán hàng rong. Tuy nhiên, gần đây, Chính phủ Jamaica đã đẩy mạnh việc khuyến khích các ý tưởng kinh doanh tiếp cận công nghệ.

8. Botswana

11,1% dân số trong độ tuổi lao động của Botswana là doanh nhân. Họ tự mở các sạp hàng hóa để buôn bán trên phố đến thành lập doanh nghiệp riêng.

9. Chile

Được xem là quốc gia ổn định và phồn vinh nhất ở Nam Mỹ, 11% dân số trong độ tuổi lao động Chile chọn con đường tự kinh doanh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước