Việt Nam trước thách thức của Cách mạng Công nghiệp 4.0

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 10/07/2018 20:30 GMT+7

VTV.vn - Theo số liệu khảo sát của Bộ Công Thương về sự chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có tới 61% các doanh nghiệp của ngành còn đứng ngoài cuộc.

Phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử là hướng đi mà Việt Nam hướng đến để đạt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Đây cũng được coi là cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đòi hỏi Việt Nam cần có một chiến lước tiếp cận phù hợp và chủ động hơn.

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với nền tảng của trí tuệ nhân tạo, công nghệ robot, dữ liệu lớn, Internet kết nối vạn vật đang tác động mạnh mẽ tới hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, thay đổi cách thức sản xuất lâu nay. Dây chuyền sản xuất, máy móc đang dần thay thế con người ở những khâu khó nhất, đạt năng suất cao hơn và chất lượng ổn định hơn. Lợi thế về nguồn nhân lực giá rẻ sẽ không còn.

Theo số liệu khảo sát của Bộ Công Thương về sự chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có tới 61% các doanh nghiệp của ngành còn đứng ngoài cuộc. Trong đó: Dệt, may, cùng với da giày, cơ khí là những ngành có điểm đánh giá mức sẵn sàng chuẩn bị cho cách mạng công nghiêp thấp nhất.

Việc thiếu hụt nguồn nhân lực và lao động có chuyên môn cao, cũng là thách thức đặt ra đối với các quốc gia đang phát triển khi tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp này.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới như Đức, Mỹ, Trung Quốc đã đưa ra những chiến lược quốc gia với những khuôn khổ chính sách chặt chẽ, mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn, sẵn sàng tận dụng lợi thế mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại. Do đó, Việt Nam cần có sự nhận thức đúng và kịp thời về các thách thức từ đó có những bước đi phù hợp để tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp lần này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước