Việt Nam và EU chốt ngày ký hiệp định EVFTA vào 30/6

VTV24-Thứ ba, ngày 25/06/2019 21:53 GMT+7

VTV.vn - Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ được ký vào ngày 30/6/2019.

Ngày 25/6, Hội đồng Liên minh châu Âu họp tại Luxembourg vừa ra quyết định cho phép Ủy ban châu Âu ký Hiệp định Thương mại (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ (IPA) đầu tư với Việt Nam. Điều này được cho là sẽ mở đường cho việc ký kết các hiệp định này vào chủ nhật tới, 30/6.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc gặp gỡ với báo chí để thông tin về ý nghĩa quan trọng của hai Hiệp định này với Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết: "Xét về mặt thủ tục pháp lý, các công việc đã hoàn tất. Lễ ký kết 2 hiệp định quan trọng này dự kiến sẽ được tổ chức chính thức vào 16h30 ngày 30/6/2019 tại Hà Nội".

"Đây là hiệp định rất toàn diện vì có đến 17 Chương và 2 Nghị định thư đi kèm, trải rộng trong tất cả các lĩnh vực: thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, tự do đầu tư, phòng vệ thương mại, sở hữu trí tuệ... Hiệp định rất toàn diện." - Bộ trưởng khẳng định.

Việt Nam và EU chốt ngày ký hiệp định EVFTA vào 30/6 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời báo chí.

Theo Bộ trưởng, nếu thực thi hiệp định và chúng ta được hưởng các điều kiện mà các đối tác của EU dành cho chúng ta thì có những điều kiện sẽ không chỉ nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, mà chúng ta còn có những điều kiện tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh hội nhập kinh tế và đặc biệt có những điều kiện hình thành các chuỗi giá trị mới của chúng ta với một đối tác vô cùng quan trọng trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Công thương: Hiệp định thương mại với châu Âu tăng vị thế Việt Nam trong thương mại toàn cầu Bộ trưởng Bộ Công thương: Hiệp định thương mại với châu Âu tăng vị thế Việt Nam trong thương mại toàn cầu Hội đồng EU cho phép Ủy ban châu Âu ký FTA với Việt Nam Hội đồng EU cho phép Ủy ban châu Âu ký FTA với Việt Nam Chủ tịch Ủy ban châu Âu hoan nghênh quyết định ký Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam Chủ tịch Ủy ban châu Âu hoan nghênh quyết định ký Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước