Vĩnh Phúc bứt phá từ mô hình xúc tiến đầu tư tại chỗ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 20/04/2019 19:53 GMT+7

VTV.vn - Trong số các dự án tỷ USD liên tiếp được triển khai ở Vĩnh Phúc, phần lớn đều được gợi mở thông qua các cuộc xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Để thoát khỏi sự lệ thuộc vào hai ngành chủ lực của địa phương là ô tô và xe máy vốn đang có dấu hiệu chững lại, tỉnh Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực để phát triển các ngành công nghiệp thế mạnh khác trong đó, mũi nhọn được xác định là công nghiệp công nghệ cao. 

Quý I năm nay, trong khi sản lượng ô tô, xe máy đều giảm thì giá trị sản xuất ngành công nghiệp xây dựng tăng gần 12% so với cùng kỳ, đạt 55,28 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, doanh thu linh kiện điện tử tăng tới gần 38%, đạt 17,68 nghìn tỷ đồng, giúp tổng sản phẩm của tỉnh đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm trở lại đây. So với năm trước, quý I năm nay, nhóm hàng linh kiện điện tử đã tăng 38% với doanh thu gần 18.000 tỷ đồng.

Bên cạnh sự bứt phá của các lĩnh vực công nghiệp, ngành du lịch, dịch vụ cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhiều dự án nghìn tỷ đã liên tiếp được triển khai. Phần lớn đều được gợi mở thông qua các cuộc xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Cho đến nay, Vĩnh Phúc đã thu hút được hơn 1.000 dự án đầu tư. Tuy nhiên, khi quỹ đất không còn dồi dào, áp lực cạnh cạnh giữa các địa phương càng lớn, đã đến lúc lãnh đạo tỉnh phải tính đến việc quy hoạch các khu kinh tế tập trung, đồng thời cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Vĩnh Phúc tăng trưởng kinh tế bền vững Vĩnh Phúc tăng trưởng kinh tế bền vững

VTV.vn - Sau hơn 20 năm tái lập, Vĩnh Phúc đã vươn mình trở thành một trong những địa phương có kinh tế phát triển bậc nhất của cả nước, đóng góp đáng kể cho ngân sách Trung ương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước