Vụ 1,8 triệu tấn nhôm nghi gian lận xuất xứ: Khả năng cao DN phải tái xuất cho nhà cung cấp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 05/11/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo Tổng cục Hải quan, khả năng cao DN sẽ buộc phải tái xuất cho nhà cung cấp 1,8 triệu tấn nhôm có dấu hiệu gian lận xuất xứ Việt Nam.

Mới đây, cơ quan hải quan đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời 1,8 triệu tấn nhôm trị giá hơn 4 tỷ USD có dấu hiệu gian lận xuất xứ Việt Nam, lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất để trốn thuế. 

Lô hàng 1,8 triệu tấn nhôm đang nằm ở kho ngoại quan Cảng Phú Mỹ. Mặc dù có dấu hiệu gian lận xuất xứ để trốn thuế nhưng theo cơ quan hải quan, lô hàng hiện vẫn thuộc thẩm quyền xử lý của doanh nghiệp nên doanh nghiệp có thể chuyển sang làm thủ tục tiêu thụ nội địa và đóng thuế đầy đủ.

Quy định là như vậy, nhưng thực tế khả năng này khó có thể xảy ra. Bởi hiện nhà máy của Công ty TNHH Nhôm toàn cầu chỉ có công suất 200.000 tấn/năm, nghĩa là phải cần tới 10 năm mới tiêu thụ hết số lượng trên. Ngoài ra, nếu sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất tiêu thụ trong nước thì số lượng nhôm trên sẽ phải chịu thuế chống bán phá giá, với mức thuế này sẽ khó cạnh tranh với doanh nghiệp trong nước.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, doanh nghiệp cũng có thể làm thủ tục xuất sang nước thứ ba nhưng không được ghi xuất xứ Việt Nam, bởi lượng nhôm nhập về là nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm thành phẩm. Khi đưa vào lò nấu và cán ra thành nhôm thanh, lượng nhôm này cũng không đủ hàm lượng quy định xuất xứ để gắn C/O Việt Nam. Do đó, khả năng cao là doanh nghiệp sẽ buộc phải tái xuất cho nhà cung cấp lô hàng này.

1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc suýt xuất khẩu sang Mỹ dưới mác hàng Việt Nam 1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc suýt xuất khẩu sang Mỹ dưới mác hàng Việt Nam

VTV.vn - Tổng cục Hải quan phát hiện 1,8 triệu tấn nhôm với tổng giá trị 4,3 tỷ USD có nguồn gốc từ Trung Quốc, định xuất sang Mỹ với nguồn gốc xuất xứ Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước