Vướng quy định về tiền thuê đất, DN khó tiếp cận ngân hàng

Hoàng Nga (TCKD)-Thứ sáu, ngày 20/03/2015 10:16 GMT+7

VTV.vn - Theo quy định trong Luật Đất đai sửa đổi, DN không thể thế chấp sổ đỏ để vay vốn nếu chủ đầu tư KCN chưa nộp một lần số tiền thuê đất đã thu của DN cho Nhà nước.

Nếu như trước đây, các doanh nghiệp thuê đất trong khu công nghiệp có thể thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các ngân hàng để huy động nguồn vốn, thì nay, theo quy định trong Luật Đất đai sửa đổi, doanh nghiệp không thể thế chấp sổ đỏ để vay vốn nếu chủ đầu tư KCN chưa nộp một lần số tiền thuê đất đã thu của DN cho Nhà nước.

Đây là vướng mắc được một số địa phương đưa ra trong cuộc họp Ban chỉ đạo phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp lần thứ 5 do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì.

Đại diện một số địa phương như Bình Dương, Long An và TP.HCM cho biết, việc quy định doanh nghiệp không được thế chấp tài sản bằng đất để vay vốn ngân hàng nếu bên công ty xây dựng khu công nghiệp chưa trả tiền thuê đất cho Nhà nước đang ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, vì trên thực tế nhiều trường hợp doanh nghiệp đã trả trước toàn bộ tiền thuê đất nhưng do công ty đầu tư hạ tầng khu công nghiệp không nộp khoản tiền thuê đất này cho Nhà nước hoặc sử dụng vào mục đích khác khiến các doanh nghiệp này bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Tấn Phước - Phó Ban quản lý các khu chế xuất & Công nghiệp TP.HCM cho rằng: “Công ty hạ tầng phải chứng minh đã nộp tiền vào ngân sách Nhà nước hay chưa, việc chứng minh này chưa thực hiện được. Vì xác định số tiền nộp vào ngân sách chưa xác định được, do đó ảnh hưởng đến các công ty thứ cấp trong việc tiếp cận vốn ngân hàng”.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, từ năm 2006, các địa phương sẽ phải điều chỉnh tiền thuê đất theo chu kỳ 5 năm/lần để tiệm cận với giá thị trường. Theo cách tính mới này thì tại một số nơi, số tiền thuê đất của DN đã tăng lên rất nhiều lần, do vậy đã xuất hiện tình trạng tại một số địa phương đã không thực hiện việc điều chỉnh cách tính tiền thuê đất này do gặp phản ứng từ phía doanh nghiệp.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước