Vượt mặt đại gia vàng đen, Apple "thống trị" thế giới

Thùy An-Thứ bảy, ngày 01/08/2020 05:54 GMT+7

VTV.vn - Apple chứng minh rằng họ có thể làm được những điều thần kỳ ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất.

Kết thúc phiên giao dịch mới nhất, Apple đã chính thức vượt qua đại gia dầu mỏ Saudi Aramco để trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới. Theo CNBC, kết thúc phiên giao dịch, cổ phiếu của Apple đã tăng đến 10,47%, qua đó giúp Táo khuyết được định giá lên đến 1,84 nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán.

Con số này vượt qua giá trị 1,76 nghìn tỷ USD trong phiên giao dịch mới nhất mà Saudi Aramco đạt được.

Vượt mặt đại gia vàng đen, Apple thống trị thế giới - Ảnh 1.

Apple đã chính thức vượt qua đại gia dầu mỏ Saudi Aramco để trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Bản báo cáo tài chính ấn tượng quý II (tức niên khóa tài chính quý III của mình) là một trong những động lực giúp Apple vượt qua Saudi Aramco.

Theo đó, dù chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, Apple vẫn đạt doanh thu 59,7 tỷ USD, lợi nhuận ròng 11,25 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 4 - tháng 6. Con số này cao hơn đáng kể so với doanh thu 53,8 tỷ USD và lợi nhuận 10,04 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý II, iPhone mang về cho Apple doanh thu 26,42 tỷ USD (tăng 1,66% so với cùng kỳ năm ngoái). iPad và máy tính Mac được xem là "ngôi sao" của Apple trong quý II khi đạt doanh thu lần lượt là 6,58 tỷ USD và 7,08 tỷ USD - tương đương mức tăng lần lượt 31,04% và 21,63% (so với cùng kỳ năm ngoái).

"Bất chấp COVID-19, Apple đã tăng doanh thu ở mọi phân khúc và địa lý khi có sự đóng góp của các sản phẩm trong hệ sinh thái của mình", các nhà phân tích tại Morgan Stanley phân tích.

Vượt mặt đại gia vàng đen, Apple thống trị thế giới - Ảnh 2.

iPhone, iPad, MacBook... vẫn bán tốt bất chấp đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, việc Apple thông báo chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 1:4 cũng khiến Táo khuyết hấp dẫn hơn trong con mắt các nhà đầu tư

Điều này có nghĩa là với mỗi cổ phiếu Apple mà nhà đầu tư đang nắm giữ, họ sẽ nhận thêm 3 cổ phiếu Apple. Ngoài ra, điều này còn khiến giá cổ phiếu Apple trở nên phải chăng hơn trong mắt nhà đầu tư. Trước đây, Apple cũng từng làm thế này trong năm 2014 – thời điểm họ thông báo chia tách theo tỷ lệ 1:7.

Thực chất, các đợt chia tách cổ phiếu chỉ thay đổi về số lượng cổ phiếu, nhưng không làm đổi thay bất kỳ điều gì về doanh nghiệp. Mục tiêu có thể là làm giá cổ phiếu rẻ hơn để một lượng lớn nhà đầu tư có thể tiếp cận.

Apple chính thức xác nhận không bán iPhone 12 trong tháng 9 Apple chính thức xác nhận không bán iPhone 12 trong tháng 9

VTV.vn - Thông báo hiếm hoi này là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử Táo khuyết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước