WB cảnh báo về khó khăn kinh tế ở dải Gaza

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 30/09/2018 16:24 GMT+7

Ảnh: Reuters

VTV.vn - Theo báo cáo của WB công bố ngày 27/9, nền kinh tế ở Dải Gaza đang "sụp đổ" do những hậu quả của ba cuộc chiến, trong đó lần gần nhất là vào mùa Hè năm 2014.

Những hậu quả về tâm lý, vệ sinh y tế, sinh thái và kinh tế khiến những vấn đề ở Dải Gaza trở nên không thể khắc phục. Tỷ lệ thất nghiệp ở Dải Gaza đã tăng lên mức cao kỷ lục 53%, thậm chí 70% ở giới trẻ. Trong khi đó, trong giai đoạn 2011- 2017, tỷ lệ nghèo đói ở Dải Gaza đã tăng mạnh.

Lệnh cấm vận đã tác động tiêu cực tới sản xuất nông nghiệp và công nghiệp của Dải Gaza trong khi các công nghệ mới không phát triển được vì thiếu mạng di động thế hệ thứ ba (3G).

Tờ Le Monde ví Dải Gaza như "một người bệnh chỉ sống nhờ máy hỗ trợ hô hấp và đường truyền thức ăn". Năm 2017, 79% dân số của Dải Gaza sống nhờ trợ cấp. Tình hình bất ổn đã đẩy nền kinh tế của Dải Gaza rơi vào cảnh khó khăn với thu nhập của hàng trăm ngàn gia đình giảm 30-50%.

Mới đây, Chính phủ Mỹ quyết định cắt viện trợ trực tiếp cho Palestine, đồng thời không đóng góp tài chính cho Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine, tổ chức có sứ mệnh cứu giúp 5 triệu người tị nạn Palestine tại nhiều nước Trung Cận Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước