WB lạc quan về kinh tế vĩ mô Việt Nam

Mạnh Hùng, Linh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 05/10/2015 15:16 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã đưa ra nhận định về kinh tế vĩ mô Việt Nam 2015 với những đánh giá tích cực cả về trung và dài hạn.

Theo WB, tăng trưởng nửa đầu năm 2015 của Việt Nam đạt 6% là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 5 năm qua. Kết quả này có được nhờ tăng trưởng trong ngành công nghiệp chế tạo và du lịch. Cả hai khu vực này đóng góp gần một nửa tổng tăng trưởng GDP.

Cũng theo World Bank, thời gian qua, lạm phát thấp đã cho phép Ngân hàng Nhà nước nới lỏng chính sách tiền tệ. Điều này, cùng với việc cắt giảm lãi suất được hỗ trợ bởi các biện pháp kinh tế vĩ mô cẩn trọng, đã giúp các ngân hàng duy trì mức lãi suất cho vay thấp hơn trước đây, làm cho tín dụng tính đến giữa năm đã tăng trưởng 7,9% so với cùng kỳ năm 2014, đạt chỉ tiêu do Ngân hàng Nhà nước đề ra.

Tuy nhiên, bản báo cáo cũng nhấn mạnh: Nợ công tuy vẫn nằm trong giới hạn bền vững nhưng chi phí trả nợ đã bắt đầu ăn vào các khoản chi hỗ trợ sản xuất khác trong ngân sách. Ngoài ra, tiến bộ trong quá trình tái cơ cấu không đồng đều, nhất là trong ngành ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước là những thách thức với kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước