Wells Fargo tiếp tục phát hiện 1,4 triệu tài khoản giả mạo

Lê Tuyển (PV thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 01/09/2017 10:44 GMT+7

Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Trong cuộc kiểm tra mới đây, ngân hàng Wells Fargo tiếp tục phát hiện khoảng 1,4 triệu tài khoản được lập giả mạo, nâng tổng số tài khoản giả bị phát hiện lên 3,5 triệu.

Đến nay, Wells Fargo đã tiến hành 2 đợt kiểm tra. Đợt năm 2016 nhắm vào các tài khoản được lập từ năm 2011 tới 2015. Số tài khoản giả mạo được phát hiện trong đợt kiểm tra mới đây là của 2 năm sau khủng khoảng 2009 - 2010.

Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi liệu sẽ có thêm con số lớn hơn nếu Ngân hàng này điều tra thời kỳ khủng hoảng? Điều này không ai dám chắc, bởi chính Wells Fargo đã tự đặt ra giới hạn sẽ không điều tra thêm, với lý do các dữ liệu cũ hơn không đảm bảo chất lượng hoặc không còn tồn tại. Vì thế, tảng băng chìm có thể vẫn chưa dừng lại ở đây.

Trong sự việc lần này, khoảng hơn 500.000 khách hàng đã được tự động chuyển sang chế độ thanh toán online mà không hề biết. Có thể hiểu đơn giản là tiền nhà, tiền điện nước và các hóa đơn khác của nhiều người được thanh toán mà không cần hỏi. Đây là một lỗ hổng rất lớn đối với việc kiểm soát tài sản cá nhân tại ngân hàng. Điều đó khó chấp nhận tại Mỹ.

Sự cố của Wells Fargo đang được đánh giá là nghiêm trọng và tạo ra lo lắng cho 2 nhóm người. Thứ nhất là những khách hàng. Ngân hàng này có trụ sở ở California và có mạng lớn phủ khắp nước Mỹ. Vì vậy, lượng khách hàng rất lớn, trong đó có nhiều khách hàng người Việt đang sống ở Mỹ.

Chưa có đánh giá về tác động của sự việc này tới tài sản của khách hàng đang gửi tại Wells Fargo, nhưng nó đang tạo tâm lý bất ổn với nhiều người.

Đối tượng thứ hai chính là các nhà đầu tư. Tính đến năm 2016, Wells Fargo là ngân hàng có giá trị cao nhất tại Mỹ, khoảng 250 tỷ USD. Đây cũng là ngân hàng mà rất nhiều người dân Mỹ, đặc biệt là những người về hưu coi là nơi gửi gắm niềm tin đầu tư. Một trong số đó là tỷ phú Warren Buffet. Sau sự cố năm 2016, ông đã phải bán bớt cổ phần nắm giữ xuống dưới 10%. Ông Buffet vừa bước sang tuổi 87 vào hôm qua (31/8) thì hôm nay (1/9) nhận được tin này. Có lẽ ông và nhiều người cao tuổi khác sẽ có thay đổi trong đầu tư, phần vì tài sản tiết kiệm, phần cũng để đảm bảo sức khỏe trước những thông tin gây sốc liên tục từ Wells Fargo.

Sau bê bối tài khoản giả mạo, Wells Fargo giảm bớt hoạt động kinh doanh Sau bê bối tài khoản giả mạo, Wells Fargo giảm bớt hoạt động kinh doanh

VTV.vn - Tờ Financial Times cho biết, Ban lãnh đạo ngân hàng Wells Fargo đang chuẩn bị loại bỏ bớt một số đơn vị kinh doanh cỡ nhỏ của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước