World Bank lạc quan về triển vọng tăng trưởng Việt Nam

TCKD-Thứ hai, ngày 13/04/2015 22:22 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Trong Báo cáo Cập nhật Kinh tế Khu vực Đông Á-Thái Bình Dương công bố sáng 13/4, WB đã nâng mạnh dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2015, 2016, 2017.

Trong khi tăng trưởng ở các nước đang phát triển trong khu vực đang giảm nhẹ do ảnh hưởng của sự giảm tốc tại Trung Quốc và một số nền kinh tế ASEAN-4, thì Việt Nam lại là nước duy nhất có dự báo GDP được điều chỉnh theo xu hướng tăng trong số 9 quốc gia Đông Á được xem xét trong báo cáo lần này.

Báo cáo của World Bank đưa ra dự báo tăng trưởng 6% cho kinh tế Việt Nam trong năm nay, tăng 0,5% so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Ông Sudhir Shetty, Chuyên gia Kinh tế trưởng khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới WB cho biết: “Sau một số khó khăn hồi giữa năm 2014, kinh tế Việt Nam đã khởi sắc trở lại và tăng trưởng cuối năm đã vượt mức kỳ vọng. Đây là nhờ các chỉ số kinh tế vĩ mô được cải thiện, FDI trong lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu tăng vững chắc và môi trường kinh doanh cũng đã có nhiều cải cách quan trọng”.

Ông Sudhir Shetty cũng khá lạc quan khi đưa ra các dự báo trung hạn về tăng trưởng GDP và ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Tuy nhiên, con số dự báo tăng trưởng của WB vẫn thấp hơn so với mục tiêu 6,2% do Chính phủ đặt ra trong năm nay. Theo ông Sudhir Shetty, kinh tế Việt Nam vẫn chưa phát triển đúng tiềm năng do nhiều ảnh hưởng từ những biến động trên toàn cầu.

“Giá gạo và các mặt hàng nông sản khác trên toàn cầu sẽ tác động tiêu cực tới thu nhập và tiêu dùng của các hộ gia đình nông thôn, có thể dẫn đến thách thức là nới rộng khoảng cách thành thị - nông thôn, khoảng cách giàu nghèo. Giá dầu giảm cũng có thể gây áp lực đối với thu ngân sách” - ông Sudhir Shetty nói.

Tuy nhiên, WB cũng cho rằng, Việt Nam cũng đang có rất nhiều yếu tố thuận lợi, đặc biệt là các hiệp định thương mại đang đàm phán có thể đem lại cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam vươn ra các thị trường lớn hơn và đầy tiềm năng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước