Xây dựng kịch bản giá dầu để điều hành ngân sách

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/01/2016 06:15 GMT+7

Một góc nhà máy lọc dầu Dung Quất (Ảnh: Huy Hùng - TTXVN)

VTV.vn - Bộ Tài chính đã xây dựng các kịch bản về giá dầu thô trong năm 2016 có thể xuống mức 30 - 55 USD/thùng để làm cơ sở điều hành dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã giải đáp thắc mắc của người dân liên quan đến việc giá dầu thế giới giảm 40% trong khi giá xăng trong nước bán lẻ chỉ giảm 12% và giá dầu bán lẻ chỉ giảm 30% khi trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, theo thống kê, chi phí dầu thô chỉ chiếm 40 - 50% trong giá bán lẻ xăng dầu. Điều này khẳng định tỷ lệ giảm giá dầu thô không thể tương xứng với tỷ lệ bán lẻ xăng, dầu. So với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Lào, Campuchia, giá bán lẻ xăng, dầu Việt Nam còn khá thấp.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã xây dựng các kịch bản về giá dầu thô trong năm 2016 có thể xuống mức 30 - 55 USD/thùng để làm cơ sở điều hành dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016. Qua đó, đảm bảo chi phí đầu vào của nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước