Xe ô tô nhập khẩu giảm mạnh trong tháng 6

Vân Anh (T/h)-Chủ nhật, ngày 05/07/2020 13:08 GMT+7

Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 6 giảm 44,5% so với tháng trước. giảm 44,5% so với tháng 5.

VTV.vn - Theo Tổng cục Hải quan, lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 6 đạt 3.000 chiếc, giảm 44,5% so với tháng 5.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng xe ô tô nhập khẩu tháng 6 ước đạt 3.000 chiếc với trị giá là 68 triệu USD, giảm 44,5% về lượng và giảm 37% về kim ngạch so với tháng trước. Nguyên nhân được xác định là do tác động của dịch COVID-19, lượng xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam từ sau Tết đến nay liên tục giảm.

Tổng lượng xe nhập 6 tháng đầu năm ước đạt 39.000 chiếc, kim ngạch đạt 879 triệu USD, bình quân giá xe nhập đạt gần 520 triệu đồng/chiếc. Lượng xe nhập về Việt Nam trong 6 tháng qua ước giảm 47% về lượng và gần 48% về trị giá.

Xe ô tô nhập khẩu giảm mạnh trong tháng 6 - Ảnh 1.

Lượng xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam từ sau Tết đến nay liên tục giảm. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Đáng chú ý, từ cuối tháng 5, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Trong đó, Chính phủ đồng ý giảm 50 lệ phí trước bạ ô tô đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để kích cầu tiêu dùng trong nước.

Chính sách này khiến nhiều người dân chờ đợi và chọn mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước để được giảm lệ phí trước bạ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng tùy theo từng mẫu xe. Đến ngày 28/6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký ban hành Nghị định quy định giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cũng đã đặt vấn đề về chính sách cho giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe ô tô trong nước mà không áp dụng với xe nhập khẩu.

EuroCham cho rằng đây là sự phân biệt đối xử và các doanh nghiệp châu Âu mong muốn Chính phủ Việt Nam áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe ô tô nhập khẩu.

Những dòng xe nào được hưởng ưu đãi khi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô về 0%? Những dòng xe nào được hưởng ưu đãi khi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô về 0%?

VTV.vn- Từ 10/7, áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% với linh kiện ô tô trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, gia công, phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước