Xiaomi gia nhập thị trường xe điện

Thùy An-Thứ sáu, ngày 26/03/2021 17:49 GMT+7

Nhà sáng lập và CEO Lei Jun trong buổi ra mắt mẫu điện thoại Xiaomi Mi 9 tại Trung Quốc vào đầu năm 2019 (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Theo Reuters, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi là cái tên mới nhất gia nhập thị trường xe điện toàn cầu.

Reuters dẫn lời những nguồn tin tin cậy cho biết, Xiaomi đang có kế hoạch sản xuất xe điện (EV) bằng cách việc sử dụng nhà máy của đối tác sản xuất xe hơi Great Wall Motor Co Ltd. Với kế hoạch này Xiaomi trở thành công ty công nghệ mới nhất tham gia cuộc đua sản xuất phương tiện di chuyển thông minh.

Theo các nguồn tin, Xiaomi đang đàm phán để sử dụng một trong những nhà máy của Great Wall Motor nhằm sản xuất những chiếc xe điện mang thương hiệu của riêng mình. Mục tiêu của ông lớn sản xuất điện thoại thông minh là thị trường đại chúng, phù hợp với định vị rộng hơn các sản phẩm điện tử hiện nay.

Trong mối hợp tác này, Great Wall, sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật để đẩy nhanh tiến độ dự án. Tập đoàn sản xuất ô tô có gần 40 năm tuổi đời trước đó cũng đã từng hợp tác tương tự với một vài đối tác khác.

Các nguồn tin cho hay, cả hai bên đang có kế hoạch công bố mối quan hệ hợp tác này nhưng sớm nhất là trong tuần tới.

Cả Xiaomi và Great Wall đều từ chối bình luận khi Reuters liên hệ.

Xiaomi gia nhập thị trường xe điện - Ảnh 1.

Xe điện, xe tự lái đang nhận được sự quan tâm lớn của các ông lớn công nghệ

Kế hoạch này được đưa ra khi Xiaomi với tuổi đời 8 năm đang tìm cách đa dạng hóa nguồn thu. Kinh doanh điện thoại thông minh đang chiếm phần lớn thu nhập của tập đoàn này trong một trị trường cạnh tranh khốc liệt như smartphone, biên độ lợi nhuận bị đánh giá là khá mỏng.

Bên cạnh đó, chi phí sản xuất tăng, do tính trạng thiếu chip trên toàn cầu khiến báo cáo doanh thu hàng quý của Xiaomi thấp hơn so với ước tính thị trường.

Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ đang xích lại gần nhau hơn để phát triển các phương tiện thông minh như các mẫu xe tự hành.

Trang tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc Baidu vào tháng 1 cũng cho hay, công ty đang có kế hoạch sản xuất xe điện bằng cách sử dụng một nhà máy ô tô thuộc sở hữu của Geely. Trước đó cũng có nhiều thông tin về tham vọng sản xuất ô tô tương tự của hai ông lớn khác là Apple và Huawei.

Xiaomi gia nhập thị trường xe điện - Ảnh 2.

Có rất nhiều tin đồn xung quanh chiếc Apple Car

Theo đó, Huawei đang đàm phán với Changan Automobile thuộc sở hữu nhà nước và các nhà sản xuất ô tô khác nhằm sử dụng các nhà máy ô tô của họ để sản xuất xe điện. Huawei cũng đang thảo luận với BluePark New Energy Technology của Tập đoàn BAIC do Bắc Kinh hậu thuẫn để sản xuất EV riêng.

Đây được coi là sự thay đổi lớn về chiến lược kinh doanh, trong bối cảnh nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đang bị bủa vây bởi các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Trong khi đó, Apple được đồn đoán trong quá trình đi tìm đối tác để ra mắt mẫu sẽ điện của mình.

Mẫu xe được cho là sẽ có tên gọi Apple Car đang được phát triển bởi một nhóm kỹ sư của Apple, dự kiến sẽ đưa vào sản xuất năm 2024. 

Bán điện thoại gặp khó, Huawei định sản xuất xe điện Bán điện thoại gặp khó, Huawei định sản xuất xe điện

VTV.vn - Gặp khó do lệnh cấm của Mỹ, công ty Huawei của Trung Quốc đang lên kế hoạch sản xuất xe điện dưới thương hiệu của riêng mình và có thể ra mắt một số mô hình trong năm nay.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước