Theo thông tin tại buổi hội thảo do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức ngày hôm qua (4/8), Nhật Bản từ chỗ đứng thứ 3 trong số các quốc gia nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam đã rơi xuống vị trí thứ 4 và còn có khả năng đứng ở vị trí thứ 5 trong năm nay.
Theo VASEP, chỉ tính riêng trong quý II vừa qua, xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản đã giảm tới hơn 1/3 so với cùng kỳ.
Nguyên nhân được xác định là do cá ngừ xuất khẩu sang Nhật đang phải chịu mức thuế nhập khẩu khá cao, trong khi các đối thủ như Thái Lan và Philippines lại không phải chịu thuế ở thị trường này.
Cùng với đó, giá thành sản xuất còn cao đang khiến cho giá chào bán của các DN Việt Nam khó cạnh tranh được. Ngoài ra, lo ngại chất lượng không đảm bảo để chế biến sashimi cũng được xem là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc xuất khẩu cá ngừ Việt Nam vào thị trường Nhật Bản.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!