Đến hết tháng 11/2017, kim ngạch xuất khẩu cá tra của nước ta đạt hơn 1,6 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, kim ngạch xuất sang EU đạt hơn 180 triệu USD, chiếm tỷ lệ 11,4%, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2016. Tiếp đến là thị trường Hoa Kỳ giảm 9,7% so với cùng kỳ.
Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do doanh nghiệp chế biến cá tra gặp phải sự cạnh tranh của các doanh nghiệp quốc tế kinh doanh các loài cá thịt trắng bản địa. Một số nước dựng lên những rào cản kỹ thuật về an toàn thực phẩm để lấy lại vị thế xuất khẩu cá tra tại thị trường EU và Mỹ trong năm 2018.
Hiệp hội Cá tra Việt Nam yêu cầu các tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định về an toàn thực phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu kết nối, xây dựng vùng nguyên liệu, đảm bảo yêu cầu của thị trường và truy xuất được nguồn gốc. Doanh nghiệp chế biến phải tăng cường kiểm soát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, đặc biệt là hóa chất, kháng sinh đối với những lô hàng xuất khẩu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!