Xuất khẩu của Singapore giảm mạnh nhất trong 6 năm

Hữu Hưng (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ sáu, ngày 19/07/2019 06:13 GMT+7

VTV.vn - Xuất khẩu của Singapore trong tháng 6 giảm mạnh, vượt qua cả mức dự báo, đánh dấu mức sụt giảm lớn nhất trong vòng 6 năm qua.

Đây cũng là tháng thứ tư liên tiếp xuất khẩu sụt giảm trong bối cảnh Singapore phải đương đầu với tình hình nhu cầu ảm đạm trên thế giới và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết.

Theo số liệu của Cơ quan quản lý Doanh nghiệp Singapore - Bộ Công Thương, xuất khẩu phi dầu mỏ của Singapore trong tháng 6 giảm 17,3% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức sụt giảm theo năm lớn nhất kể từ tháng 2/2013. Con số này cũng tụt mạnh so với mức dự báo giảm 9,6% đưa ra trước đó. Các mặt hàng xuất khẩu chính như điện tử, vi mạch, băng đĩa thẻ nhớ đều sụt giảm từ 33 - 44%.

Các thị trường xuất khẩu hàng đầu của Singapore gồm Trung Quốc, EU đều giảm mạnh trong tháng 6 cho dù xuất khẩu tới Mỹ có tăng ít. Trong khi đó, kinh tế Singapore trong quý II/2019 chỉ tăng 0,1% - mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua.

Diễn biến mới về xuất khẩu tiếp tục đẩy triển vọng kinh tế Singapore đi xuống. Tuy nhiên, Chính phủ Singapore không cho rằng sẽ có một năm suy thoái khi vẫn còn một số lĩnh vực thế mạnh khác là thông tin truyền thông và xây dựng. Ngân hàng Trung ương Singapore dự báo tăng trưởng năm nay đạt khoảng từ 1,5% - 2,5%, giảm xuống từ mức 3,2% của năm 2018.

Quỹ đầu tư quốc gia Singapore 'đau đầu' vì quá nhiều tiền Quỹ đầu tư quốc gia Singapore "đau đầu" vì quá nhiều tiền

VTV.vn - Quỹ đầu tư quốc gia Singapore (GIC) đang đau đầu vì có quá nhiều tiền trong quỹ khi số vốn dôi dư hiện đã lên tới 33 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước