Xuất khẩu đồ gỗ vượt kế hoạch tới năm 2020

Lê Hải - Quang Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 04/01/2018 16:16 GMT+7

VTV.vn - 8 tỉ USD là giá trị ngành xuất khẩu đồ gỗ năm 2017 lần đầu mang lại. Đây được đánh giá là con số khá bất ngờ bởi đó là định hướng cho năm 2020 nhưng năm 2017 đã chạm mốc.

Đồ gỗ nội thất, mỹ nghệ, đồ gỗ xây dựng, các loại ván nhân tạo là những sản phẩm Việt Nam đã tạo ra thế mạnh riêng trong thời gian vừa qua. Giá sản phẩm gỗ Việt Nam thấp hơn so với các nước nhưng nước ta lại có nguồn nguyên liệu gỗ keo để làm ra sản phẩm xuất khẩu dồi dào và chất lượng, dễ chiếm lĩnh thị trường.

Chị Vũ Thị Thu Trang - Chuyên gia nghiên cứu về gỗ nói: "Gỗ keo có lợi thế nhẹ, chắc, thời gian quay vòng để khai thác nhanh. Trong khi thế giới đang có nhu cầu lớn về bàn ghế, loại gỗ này lại đóng rất tốt và bền nên Việt Nam chiếm lợi thế lớn".

Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 5 thế giới trong các nước xuất khẩu gỗ với thị trường chính là Mỹ, Nhật Bản, EU. Hiện ngành gỗ đã và đang tập trung các sản phẩm chủ lực để xây dựng thương hiệu.

Ngành gỗ cũng đang kỳ vọng năm 2018 Hiệp định thương mại tự do với châu Âu (FTA) được thông qua khi đó dư địa để xuất khẩu sẽ lớn hơn rất nhiều. Dự kiến, năm 2020 giá trị xuất khẩu gỗ Việt Nam sẽ tăng lên trên 10 tỉ USD.

Việt Nam xuất khẩu đồ gỗ lớn thứ 4 thế giới Việt Nam xuất khẩu đồ gỗ lớn thứ 4 thế giới

VTV.vn - Việt Nam là quốc gia xuất khẩu đồ gỗ lớn thứ 4 trên thế giới sau Trung Quốc, Đức, Italy với kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 4,3 tỷ USD, tăng 7,8% so với năm 2014.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước