Xuất khẩu rau quả giảm tại Trung Quốc, tăng "khủng" ở các thị trường mới

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 13/08/2020 15:03 GMT+7

VTV.vn - Trong 7 tháng qua, giá trị giá xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc giảm tới hơn 29%.

Năm nay mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh nhưng vải Bắc Giang đã có mặt tại rất nhiều thị trường mới, đem lại doanh thu hơn 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, thị trường nhập khẩu chính hàng năm của nhiều nông sản Việt Nam là Trung Quốc lại ghi nhận sự sụt giảm ở nhiều mặt hàng. Trong đó, rau quả chứng kiến sự sụt giảm rõ nhất.

Nếu như 7 tháng qua ghi nhận sự gia tăng ở các thị trường xuất khẩu mới, thậm chí tăng mạnh như Hàn Quốc tăng hơn 25%, Thái Lan tăng hơn 200% thì giá trị xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc trong nửa đầu năm giảm 29,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Còn nếu tính chung giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang các thị trường, 7 tháng qua giảm 12,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Xuất khẩu rau quả giảm tại Trung Quốc, tăng khủng ở các thị trường mới - Ảnh 1.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm. Ảnh minh họa.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá trị xuất khẩu rau quả giảm do xuất khẩu một số mặt hàng giảm. Trong đó, thanh long - mặt hàng chiếm thị phần cao nhất (với 34% tổng giá trị xuất khẩu) giảm 6%; chuối giảm hơn 9%; sầu riêng giảm hơn 70%; dưa hấu giảm 38%. Điều này cũng phần nào tác động ngược lại giá rau quả trong nước.

Tại tỉnh Đồng Nai, giá chuối già xuất khẩu bán tại vườn hiện đang giảm mạnh, chỉ còn từ 3.000 - 4.000 đồng/kg, trong khi vào thời điểm xuất khẩu tốt, giá mặt hàng này phải cao gấp 4 - 5 lần.

Hiện những sản phẩm đã được xuất khẩu chính ngạch như sữa, gạo, thanh long cũng đang gặp khó khi thực hiện giao dịch tại cửa khẩu, nhất là khi tỉnh Lạng Sơn đã có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại cửa khẩu Tân Thanh đang tồn 549 xe chở nông sản do trong 2 ngày qua Trung Quốc yêu cầu lái xe chuyên trách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu đều giảm.

Trước tình hình này, chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục có giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trước mắt. Về lâu dài việc thúc đẩy cho các nông sản khác được xuất khẩu chính ngạch trong năm nay vẫn song song thực hiện.

Phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - về vấn đề trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước