Xuất khẩu rau quả tháng 1 giảm 7,6% so với cùng kỳ. Ảnh minh họa - Dân trí.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong năm 2020 với 56,3% thị phần. Giá trị xuất khẩu rau quả sang thị trường này trong năm 2020 đạt 1,84 tỷ USD, giảm 25,7% so với năm 2019.
Ngược lại, lượng rau quả xuất sang các thị trường khác lại tăng. Thị trường Hoa Kỳ đạt 168,8 triệu USD (chiếm 5,2%, tăng 12,5%); Thái Lan đạt 157,2 triệu USD (chiếm 4,8%, tăng 109,7%); Hàn Quốc đạt 143 triệu USD (chiếm 4,4%, tăng 8,5%); Nhật Bản đạt 127,7 triệu USD (chiếm 3,9%, tăng 4,3%).
Năm 2020, thị trường có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh nhất là thị trường Campuchia (tăng 142%). Thị trường có giá trị xuất khẩu giảm mạnh nhất là Lào (giảm 45,5%).
Ở chiều ngược lại, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 1/2021 đạt 140 triệu USD, tăng 22,3% so với tháng 1/2020. Trung Quốc, Hoa Kỳ và Australia là 3 thị trường cung cấp rau quả nhập khẩu lớn nhất cho Việt Nam. So với năm 2019, giá trị nhập khẩu rau quả năm 2020 từ Trung Quốc giảm 21% trong khi nhập khẩu từ thị trường Hoa Kỳ tăng 2,3%, Australia tăng 1%.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý trong bối cảnh dịch bệnh, doanh nghiệp cần giám sát chặt chẽ chất lượng hàng hoá, tránh vi phạm quy định của các nước về tiêu chuẩn, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm để quá trình thông quan không bị ảnh hưởng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!