Chế biến thủy sản tại xí nghiệp. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 5/2017 ước đạt 618 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2017 ước đạt 2,8 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2016.
Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 53,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.
Cũng trong tháng 5/2017, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản đạt 87 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2017 đạt 508 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2016.
Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp chế biến đang tiếp tục đẩy mạnh thu mua cá nguyên liệu để phục vụ thị trường xuất khẩu, nhất là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, bắt đầu vào thời gian thu hoạch rộ nên giá cá tra trong tháng đã giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn duy trì ở mức cao từ 24.000 – 26.000 đồng/kg.
Sản lượng thu hoạch cá tra 5 tháng đầu năm 2017 của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt gần 466.000 tấn, tăng 11,1%; so với cùng kỳ, diện tích nuôi hiện có ước đạt 3.092 ha (giảm 6,2%).
Trong khi đó, giá tôm nguyên liệu trong tháng 5/2017 có phần cải thiện hơn sau khi giảm ở tháng trước. Cụ thể, tại Bạc Liêu, giá tôm sú oxy cỡ 30 và 40 con/kg tăng 20.000 đồng/kg so với tháng trước lên các mức tương ứng là 270.000 đồng/kg và 220.000 đồng/kg.
Giá tôm sú ướp đá cỡ 30 và 40 con/kg lần lượt giữ ổn định ở mức 190.000 đồng/kg và 150.000 đồng/kg; Giá tôm thẻ ướp đá cỡ 50 và 60 con/kg giảm 5.000 đồng/kg xuống tương ứng là 125.000 đồng/kg và 115.000 đồng/kg.
Tại Sóc Trăng, giá tôm sú cỡ 30, 40 con/kg giữ mức 211.000 đồng/kg và 196.000 đồng/kg; tôm thẻ loại 50 và 60 con/kg có giá lần lượt là 140.000 đồng/kg và 130.000 đồng/kg. Tại Kiên Giang, giá tôm sú cỡ 30 con/kg giảm 5.000 đồng/kg xuống 235.000 đồng/kg.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!