Xuất khẩu vải thiều chưa thể có đột biến

Kiều Oanh (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 02/06/2015 07:46 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Đình Huệ/TTXVN)

VTV.vn - Lần đầu tiên nước ta xuất khẩu vải thiều sang Mỹ và Australia mới chỉ là thí điểm và lượng xuất khẩu vẫn còn rất nhỏ.

Năm nay là năm đầu tiên nước ta xuất khẩu vải thiều sang Mỹ và Australia, điều này có ý nghĩa quan trọng vì đã tạo được sự gắn kết giữa doanh nghiệp với người trồng vải thông qua các hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo vào chiều 1/6, Bộ Công Thương cũng cho biết, đây mới chỉ là thí điểm và lượng xuất khẩu vẫn còn rất nhỏ. Để đưa hàng hoá xuất khẩu sang một thị trường mới, nhất là những thị trường khó tính, còn rất nhiều việc phải làm.

Thông thường, quy trình này phải mất từ 5 - 8 năm, do vậy, chưa thể kỳ vọng những hợp đồng xuất khẩu vải với khối lượng lớn sang Mỹ, Australia, EU trong 1 - 2 năm tới.

Trước mắt, bên cạnh lượng vải thiều tiêu thụ tại nội địa chiếm khoảng 60%, với thị trường xuất khẩu vải thiều chính của nước ta hiện nay là Trung Quốc. Bộ Công Thương đang tiến hành xây dựng khu trung chuyển nông sản tại Lạng Sơn để hỗ trợ xuất khẩu các mặt hàng sang thị trường này, đặc biệt là các loại trái cây có tính thời vụ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước