Ý kiến xung quanh việc Hà Nội phản đối cưỡng chế quỹ bảo trì chung cư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 09/04/2020 15:44 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện phí bảo trì chiếm 2% giá trị căn hộ dùng để tu sửa, bảo dưỡng quá trình vận hành của chung cư đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Mới đây, trong văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội cho rằng việc tranh chấp phí bảo trì tại các chung cư là tranh chấp tài sản, thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Vì vậy, quy định hiện nay là UBND cấp tỉnh ra quyết định cưỡng chế chủ đầu tư chây ì, không bàn giao quỹ cho Ban quản trị là không phù hợp. Ý kiến này của UBND thành phố Hà Nội đã gây nhiều tranh cãi.

Theo thống kế mới nhất của Bộ Xây dựng, tính đến tháng 3 có khoảng 70 nhà chung cư có tranh chấp liên quan đến khoản tiền kinh phí bảo trì 2%. Tại nhiều chung cư, khoản tiền này có thể lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng.

Theo quy định, sau khi Ban quản trị đại diện cho cư dân được thành lập, chủ đầu tư sẽ phải bàn giao lại khoản tiền này. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư cố tình chây ỳ. Các luật sư cho rằng nếu thiếu "bàn tay" can thiệp của UBND cấp tỉnh, tranh chấp rất khó được giải quyết.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết quy định về việc Ban quản trị có quyền yêu cầu UBND cấp tỉnh, thành phố tiến hành cưỡng chế, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì đã có trong Luật Nhà ở và các văn bản liên quan.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng bên cạnh hình thức cưỡng chế chủ đầu tư, các tỉnh, thành phố cũng đang có những giải pháp mạnh tay khác.

Thời gian qua, Hà Nội đã ban hành 2 quyết định yêu cầu cưỡng chế chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, TP.HCM có 6 quyết định. Thực tế cho thấy, tuy số lượng quyết định cưỡng chế không nhiều nhưng sự can thiệp kịp thời của UBND các địa phương đã giúp việc giải quyết các "điểm nóng" về tranh chấp quỹ bảo trì được xử lý nhanh và hiệu quả hơn.

Chủ tài khoản quỹ bảo trì chung cư sẽ có từ 3 - 5 thành viên Chủ tài khoản quỹ bảo trì chung cư sẽ có từ 3 - 5 thành viên Minh bạch quỹ bảo trì chung cư Minh bạch quỹ bảo trì chung cư Khoảng trống pháp lý trong quản lý vận hành quỹ bảo trì chung cư Khoảng trống pháp lý trong quản lý vận hành quỹ bảo trì chung cư

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước