Yếu tố nào khiến VN-Index tăng điểm tích cực?

VTV Digital-Thứ ba, ngày 04/08/2020 14:57 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 4/8 với dòng tiền tích cực được duy trì từ phiên hôm trước.

Hầu hết các cổ phiếu bluechips trụ cột như VIC của Vingroup, VNM của Vinamilk hay VCB của Vietcombank… đều bứt phá khá tích cực trên dưới 1% trong phiên giao dịch sáng nay (4/8). Trong đó, BVH của Bảo Việt còn tăng 3,5%.

Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 8 đang hỗ trợ khá tích cực cho tâm lý của nhà đầu tư. Các nhóm cổ phiếu được đánh giá sẽ hưởng lợi trực tiếp từ hiệp định này như thủy sản và dệt may đều tăng điểm rất tích cực trong 2 phiên đầu tuần.

Các cổ phiếu trụ cột trong 2 ngành này như MSH, TCM, TNG… đều tăng điểm mạnh góp phần củng cố đà tăng của thị trường. Bên cạnh đó, cổ phiếu của ngành vận tải - kho bãi như GMD, PHP, PDN, VSC… đang giao dịch khá sôi động sau thời gian dài ảm đạm do ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Thị trường đang nhận được sự ủng hộ lớn đến từ nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa vượt trội là các cổ phiếu ngành ngân hàng với 18/19 cổ phiếu tăng giá. Trong đó, các cổ phiếu trụ cột như CTG, BID… đều tăng , TCB còn tăng trên 1,6%/%.

Hiện tại, thanh khoản các ngân hàng thương mại dồi dào, lãi suất dao động ở vùng thấp trong suốt tháng và nhích nhẹ vào cuối tháng. Lãi suất qua đêm ở mức 0,3%/năm và lãi suất kỳ hạn 1 tuần là 0,39%/năm, tăng lần lượt 10 điểm cơ bản và 9 điểm cơ bản so với cuối tuần liền trước.

Yếu tố nào khiến VN-Index tăng điểm tích cực? - Ảnh 1.

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng điểm khi nhà đầu tư kỳ vọng về sự hồi phục của kinh tế toàn cầu trong các tháng cuối năm, sau khi chỉ số PMI của Mỹ cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Tuy vậy, cũng có những nghi ngại xung quanh việc OPEC+ sẽ nới lỏng cắt giảm sản lượng từ tháng 8 cùng số lượng ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng mạnh tại Mỹ trong các ngày qua.

Tuy nhiên, giá dầu hồi phục đã giúp các cổ phiếu trụ cột ngành dầu khí như GAS, PVS, PVD… tăng điểm khá tích cực, góp phần thúc đẩy đà tăng chung của thị trường phiên giao dịch sáng nay.

Yếu tố nào khiến VN-Index tăng điểm tích cực? - Ảnh 2.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 6,70 điểm, tương đương 0,82% lên 821,35 điểm. Thanh khoản đạt 181,7 triệu đơn vị, với hơn 2.516,2 tỷ đồng

HNX-Index tăng 1,16 điểm, tương đương 1,05% lên 111,59 điểm. Thanh khoản đạt 29,9 triệu đơn vị, với hơn 330 tỷ đồng

Hôm nay là phiên thứ 2 liên tiếp thị trường tăng điểm tích cực, trong khi thị trường lại không có nhiều thông tin hỗ trợ rõ ràng. Vậy đâu là nguyên nhân, xung quanh vấn đề này phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng Giám đốc CTCK Kiến thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước