Một cá thể đồi mồi sống được rao bán trên mạng Internet tuần qua. (Ảnh: ENV)

Cụ thể, ngày 3/11, trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, tình nguyện viên của ENV khi đi ngang qua một siêu thị mỹ nghệ đã phát hiện nhiều tiêu bản rùa biển được bày bán và báo về đường dây nóng của ENV. Sau khi nhận được tin báo, vào ngày 14/11, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra và phát hiện tổng cộng 7 tiêu bản, bao gồm 2 vích (tiêu bản lớn) và 5 đồi mồi tại đây. Số tiêu bản này đã bị tịch thu và sẽ được chuyển về một trung tâm bảo tồn rùa nhằm mục đích giáo dục theo đề nghị của trung tâm này. Cơ sở mỹ nghệ cũng đang bị cơ quan chức năng quyết định mức xử phạt hành chính.

Cũng tại Vũng Tàu, vào ngày 15/11, tại khu cắm trại Resort Paradise, một  tình nguyện viên ENV đã gọi đến đường dây nóng khi phát hiện 3 cá thể khỉ đuôi dài bị nuôi nhốt nhằm thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng tới xác minh thông tin, nhân viên resort tỏ ý không hợp tác và phủ nhận thông tin trên. Do vậy, các chiến sĩ Đội Kiểm lâm cơ động Vũng Tàu đã phải rất vất vả để để giải cứu được 3 chú khỉ. Được biết, các cá thể khỉ này hiện đang được giữ tại Hạt Kiểm lâm thành phố Vũng Tàu và sẽ được thả về tự nhiên trong thời gian sớm nhất.

Tiếp đó, vào ngày 23/11, đường dây nóng của ENV lại nhận được tin báo khác về 2 cá thể mèo rừng tại Bình Thuận. Theo tin báo, 2 cá thể mèo này được một người dân nhặt được bên bờ suối từ 2 tháng trước. Thông tin được chuyển cho Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Thuận, và cơ quan này đã phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm thị xã La Gi tiến hành kiểm tra và tịch thu 2 cá thể mèo nói trên. Dự kiến 2 cá thể này sẽ được thả về Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú.

Gần đây nhất, một cá thể đồi mồi tại Nha Trang cũng đã được giải cứu. Ngày 24/11, một tình nguyện viên Hà Nội đã chuyển giao cho ENV đường link rao bán cá thể sống này trên Internet. Lần theo đường link, các cán bộ ENV phát hiện người đăng là chủ một cửa hàng thú cảnh và thường xuyên rao bán động vật hoang dã (ĐVHD) quý hiếm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự vào cuộc kịp thời của Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Khánh Hòa, ngày 25/11 vừa qua, cá thể này đã bị thu giữ và sẽ sớm được thả về Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết, các vi phạm về ĐVHD đang ngày càng được phát hiện và xử lý nhiều hơn. Đường dây nóng của ENV liên tiếp nhận được tin báo vi phạm, các cơ quan chức năng cũng đã có những phản ứng rất nhanh chóng và kịp thời khi thông tin được chuyển giao, điều này cho thấy sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cả cộng đồng về các vấn đề liên quan đến ĐVHD. Đặc biệt, sự nỗ lực của cơ quan chức năng trong những vụ việc như trên là vô cùng cần thiết để tạo dựng niềm tin của cộng đồng trong việc bảo vệ ĐVHD./.

 

Bích Liên