Trên địa bàn Thành phố đã có 20/24 quận, huyện có bệnh nhân nhiễm vi rút Zika. Như vậy, chỉ còn 4 quận huyện chưa có ca bệnh gồm: quận 3, quận 8, quận 11 và huyện Nhà Bè. Hiện quận Bình Thạnh có số bệnh nhân nhiễm vi rút Zika nhiều nhất (20 trường hợp), tiếp đó là quận 2 với 15 trường hợp, quận 12 với 11 trường hợp, quận Tân Phú với 10 trường hợp…

 

Thí điểm phun thuốc diệt muỗi bằng kỹ thuật khói nóng. (Ảnh:Phương Vy)

Đây là số trường hợp được chẩn đoán xác định qua hệ thống giám sát trọng điểm bệnh Sốt xuất huyết Dengue - bệnh Chikungunya - bệnh do vi rút Zika và đã được điều tra dịch tễ.

Đến nay, chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Tuy nhiên, theo Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố, mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

*Trung tâm Y tế dự phòng TP.Hồ Chí Minh vừa tổ chức thí điểm phun thuốc diệt muỗi phòng, chống dịch bệnh Zika trên địa bàn quận 2, 9 và Thủ Đức bằng kỹ thuật khói nóng (còn gọi phun mù nhiệt). Theo Trung tâm Y tế Dự Phòng Thành phố, so với kỹ thuật phun hóa chất diệt muỗi trước đây (kỹ thuật phun sương lạnh), kỹ thuật phun mù nhiệt có kích thước hạt thuốc siêu nhỏ, phát tán nhanh ra một khu vực rộng, hạt thuốc nhẹ, lơ lửng trong không khí lâu hơn, có thể diệt cả muỗi đang bay. Sau khi phun thuốc diệt muỗi bằng kỹ thuật khói nóng, Trung tâm Y tế dự phòng TP.Hồ Chí Minh sẽ đánh giá hiệu quả để có thể triển khai và áp dụng trong những khu vực thích hợp./.

VL