Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Trần Quốc Bình, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương nhấn mạnh, ứng dụng CNTT trong công tác quản lý khám chữa bệnh là một nhiệm vụ trọng tâm, rất quan trọng và có tác dụng nâng cao hiệu quả công tác quản lý khám, chữa bệnh trong ngành y tế.

Từ năm 2011, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã được lựa chọn là một trong 6 bệnh  viện tham gia dự án Bệnh án điện tử. Đây là dự án có quy mô quốc gia và là dự án đầu tiên của Việt Nam về thực hiện bệnh án điện tử, có áp dụng, tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, giúp trao đổi dữ liệu y tế giữa các cơ sở khám chữa bệnh.

Dự án “Bệnh án điện tử và Quản lý hệ thống khám chữa bệnh” đã được triển khai thành công tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, đánh dấu một bước phát triển lớn của Bệnh viện nói riêng và ngành Y học cổ truyền nói chung trong việc hội nhập, tiếp thu, kế thừa các giá trị hiện đại của thời kỳ công nghệ số, trực tiếp mang lại cho bệnh viện nhiều lợi ích to lớn trong công tác quản lý khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế. Kết quả này cũng một lần nữa khẳng định năng lực và vị thế dẫn đầu của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương trong hệ thống các bệnh viện y học cổ truyền Việt Nam trên mọi lĩnh vực đặc biệt là ứng dụng CNTT, chứng minh được hiệu quả đầu tư của dự án, xứng đáng với sự quan tâm tin tưởng của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế dành cho Bệnh viện trong suốt thời gian qua.

 

Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động đăng ký khám bệnh tạo thuận lợi cho người dân. Ảnh: P.Liễu

PGS.TS Trần Quốc Bình chia sẻ: như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã khẳng định trong Hội nghị Quốc gia về ứng dụng CNTT ngành Y tế: “Phát triển và ứng dụng CNTT trong ngành Y tế là nhiệm vụ quan trọng góp phần giảm tải bệnh viện, trong đó, mấu chốt là ứng dụng CNTT trong việc thực hiện bệnh án điện tử và giải pháp y tế từ xa”. Ngày 29/6 vừa qua, tại hội nghị triển khai công tác phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2016-2020, khai trương cổng dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định BHYT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu “Chúng ta đang đứng trước một thời điểm lịch sử không chỉ với ngành y tế mà đối với cả ngành công nghệ thông tin. Việc này sẽ đem lại bước thay đổi căn bản trong khám chữa bênh BHYT”. Và đây được coi là bước chuyển lịch sử của ngành y tế với BHYT và ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh.

Thời gian qua, Y tế Việt Nam nói chung và Y học cổ truyền nói riêng trước yêu cầu phát triển của xã hội và yêu cầu của Chính phủ đã triển khai Ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và khám chữa bệnh một cách mạnh mẽ. Các cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai ứng dụng CNTT vào quản lý công tác khám chữa bệnh một cách hiệu quả, một trong những ứng dụng CNTT y tế phổ biến nhất hiện nay đang được áp dụng rộng rãi là hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện (Hospital Information System-HIS). Hệ thống đã góp phần rất lớn vào việc giảm thời gian chờ đợi, cải thiện năng suất, giúp giảm chi phí và cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe. 

Hội nghị là diễn đàn cho các Bệnh viện Y học cổ truyền thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng CNTT đặc biệt trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT trong thực hiện yêu cầu của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tại Hội nghị, các bệnh viện y học cổ truyền đã tập trung thảo luận những vấn đề còn vướng mắc, đề xuất kiến nghị với Cục CNTT, Cục Quản lý, Y dược cổ truyền, Vụ Bảo hiểm Y tế của Bộ Y tế sớm tìm giải pháp tháo gỡ để ngành Y học cổ truyền nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển ứng dụng CNTT tốt đảm bảo kết nối liên thông dữ liệu với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và liên thông toàn bộ hệ thống tuyến y học cổ truyền./.

Đỗ Thoa