Liên hợp quốc cảnh báo thương vong dân sự do UAV gia tăng ở Sudan

VTV.vn - Liên hợp quốc cảnh báo việc sử dụng UAV ngày càng nhiều có thể khiến xung đột tại Sudan bước vào giai đoạn chết chóc hơn.

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk tại cuộc họp báo ở Mexico City, Mexico, ngày 22/4/2026. (Ảnh: Reuters)

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk tại cuộc họp báo ở Mexico City, Mexico, ngày 22/4/2026. (Ảnh: Reuters)

Liên hợp quốc cảnh báo các cuộc tấn công bằng UAV đang khiến số dân thường thiệt mạng trong xung đột tại Sudan gia tăng, trong bối cảnh bạo lực tiếp tục lan rộng và trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong tuyên bố ngày 11/5, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk cho biết cộng đồng quốc tế cần hành động ngay, nếu không cuộc xung đột tại Sudan có nguy cơ bước vào một giai đoạn mới, thậm chí gây chết chóc hơn. Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR), UAV vũ trang hiện đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây thương vong dân sự trong cuộc xung đột tại Sudan.

Dữ liệu của OHCHR cho thấy các cuộc tấn công bằng UAV chiếm 80% tổng số dân thường thiệt mạng liên quan đến xung đột, với ít nhất 880 người đã chết do thiết bị bay không người lái từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2026. Phần lớn các trường hợp được ghi nhận tại khu vực Kordofan.

Liên hợp quốc cảnh báo thương vong dân sự do UAV gia tăng ở Sudan- Ảnh 1.

Người dân sơ tán tại một trường học được chuyển thành nơi trú ẩn ở Port Sudan, Sudan, ngày 29/8/2024. (Ảnh: Reuters)

Theo OHCHR, 26 dân thường được cho là đã thiệt mạng sau các cuộc tấn công bằng UAV tại Al Quz, thuộc Nam Kordofan, và gần El Obeid, thuộc Bắc Kordofan, ngày 8/5.

Kordofan và Darfur, ở miền Tây Sudan, là những điểm nóng bạo lực trong cuộc nội chiến bùng phát từ tháng 4/2023 giữa quân đội Sudan và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF). Các khu vực này cũng ghi nhận tình trạng bạo lực tình dục và các vụ sát hại mang yếu tố sắc tộc.

Việc sử dụng UAV của RSF và Lực lượng Vũ trang Sudan đang lan sang các khu vực khác, gồm Blue Nile, White Nile và Khartoum. Ông Turk cảnh báo dân thường có nguy cơ tiếp tục phải rời bỏ nhà cửa nếu giao tranh gia tăng, đặc biệt tại các thành phố El Obeid và Dilling ở Nam Kordofan, hiện do quân đội Sudan kiểm soát.

Bạo lực leo thang cũng có thể cản trở hoạt động cứu trợ thiết yếu, trong khi một số khu vực, bao gồm Kordofan, đang đối mặt nguy cơ nạn đói và mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Ông Turk kêu gọi các biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn việc chuyển giao vũ khí, trong đó có UAV vũ trang hiện đại, cho các bên tham chiến.

Tin liên quan

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.